VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Haiti khủng hoảng sau vụ Tổng thống bị ám sát

Haiti khủng hoảng sau vụ Tổng thống bị ám sát

14:42 - 08/07/2021

11 triệu dân Haiti đang đối mặt với một tương lai vô cùng bất định sau khi người đứng đầu đất nước bị ám sát.

Vào ngày 7/7 Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị một nhóm người ám sát tại nhà riêng. Ngay sau vụ ám sát kinh hoàng, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đã lên nắm quyền lãnh đạo và ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, với tình hình bất ổn chính trị ở Haiti, hiện chưa thể biết ai sẽ kế nhiệm vị trí của tổng thống quá cố. Theo Chủ tịch hội đồng thẩm phán Jean Wilner Morin, Chánh án tòa án tối cao sẽ kế nhiệm tổng thống khi có biến cố xảy ra. Tuy nhiên người giữ vị trí này là ông René Sylvestre’ lại vừa qua đời vì Covid-19.

Người dân Haiti đang đối mặt với một tương lai vô cùng bất định

Trong khi đó, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph muốn chính thức kế nhiệm tổng thống thì phải được Quốc hội Haiti thông qua. Song vì các cuộc bầu cử không được tổ chức, Quốc hội hiện đã giải tán, do đó theo hiến pháp thì ông Joseph cũng không thể kế nhiệm.

Có một kịch bản khác từng xảy ra vào năm 2015 là chính Chủ tịch Quốc hội trở thành Tổng thống. Tuy nhiên, hiện Haiti không có quốc hội nên không ai giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Do vậy, tới nay ai sẽ trở thành người đứng đầu quốc gia vùng Caribe vẫn là dấu hỏi.

Vụ ám sát Tổng thống Moise diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị đang gia tăng ở Haiti. Nhiều vai trò chủ chốt trong chính phủ của đất nước đang bị bỏ trống và Quốc hội không còn tồn tại một cách hiệu quả. Trong khi đó, bạo lực tội phạm gần đây đã leo thang ở thủ đô Port-au-Prince, bao gồm các cuộc tấn công có chủ đích vào cảnh sát và đốt phá nhà dân. Trên 13.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Port-au-Prince để đến các nơi trú ẩn tạm thời.

Haiti không chỉ rơi vào khủng hoảng chính trị mà còn thường xuyên phải đối mặt đói nghèo, thiên tai. Gần đây, đại dịch Covid-19 lại đang bùng phát mạnh mẽ ở nước này khiến tình hình càng trở nên khó khăn. Haiti đã phải đối mặt với tình hình kinh tế tồi tệ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Nền kinh tế của nước này suy giảm thêm 3,8% vào năm 2020 và khoảng 60% dân số hiện đang sống trong cảnh nghèo đói.

Tình trạng bất ổn chính trị, bạo lực gia tăng gần đây ở Haiti càng khiến người dân phải đối mặt với nhiều rối ren khi các nhóm viện trợ quốc tế khó khăn hơn trong việc tiếp cận những người dễ bị tổn thương tại đất nước này.