VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Hàn Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 kỷ lục

Hàn Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 kỷ lục

22:40 - 18/12/2021

Hơn 80% dân số Hàn Quốc đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine, nhưng giới chức nước này tái áp đặt các biện pháp hạn chế mà họ từng hứa nới lỏng, trong bối cảnh số ca nhiễm, nhập viện và tử vong tăng kỷ lục.

Hàn Quốc ngăn chặn thành công Covid-19 trong suốt phần lớn đại dịch, và hiện có tỷ lệ tiêm vaccine vào hàng cao nhất trong số các nước giàu. Nhưng mức độ lây nhiễm, nhập viện và tử vong cao kỷ lục đang khiến quốc gia này phải đảo ngược kế hoạch tái mở cửa và thay vào đó, thực hiện một số biện pháp ở mức cứng rắn hàng đầu thế giới.

Trong những ngày gần đây, giới chức y tế đẩy nhanh thời gian người lớn đi tiêm mũi thứ 3, giảm xuống còn 3 tháng so với thời gian chờ trước đó là 5 tháng. Thiếu niên phải tiêm vaccine trước tháng 2 nếu không sẽ bị phạt. Bắt đầu từ tháng tới, một thành phố ở Hàn Quốc sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tự động hóa việc theo dõi tiếp xúc nhằm tăng tốc truy vết.

Sau đó, vào thứ Năm, giới chức Hàn Quốc quay trở lại các biện pháp cấm đoán từ hồi đầu đại dịch. Hầu hết các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa sớm trước 9 giờ tối, bao gồm cả nhà hàng, quán bar và quán cà phê. Tối đa 4 người đã tiêm vaccine được phép tụ tập riêng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu: “Tôi rất tiếc vì chúng tôi phải tăng cường các biện pháp chống virus một lần nữa”

Người Hàn Quốc xếp hàng tại một cơ sở xét nghiệm tạm thời ở Seoul.

Người Hàn Quốc xếp hàng tại một cơ sở xét nghiệm tạm thời ở Seoul.

Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất trong số các nước giàu. Hầu hết trong số người dân Hàn Quốc đã tiêm liều vaccine thứ 2 vào mùa thu, dù bắt đầu triển khai tiêm sau Mỹ, Anh và các nước khác. Hàn Quốc sử dụng vaccine từ AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer/BioNTech.

Theo Our World in Data, khoảng 81,5% trong số 52 triệu cư dân của Hàn Quốc được tiêm vaccine đầy đủ, chỉ xếp sau Bồ Đào Nha, Chile và Iceland trong số các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ tiêm 61% ở Mỹ và 69% ở Anh.

Teo Yik-Ying, hiệu trưởng của Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock (Singapore) cho biết thậm chí với tỷ lệ tiêm vaccine cao, các chính phủ sẽ vẫn phải tăng cường quy định nếu hệ thống y tế bị quá tải.

“Những giả định về tỷ lệ tiêm vaccine cao có thể không còn đúng nữa”, giáo sư Teo nói.

Hàn Quốc đã có 148 ca nhiễm biến thể Omicron, mặc dù Delta vẫn là biến thể chủ đạo trong đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất của đất nước. Số ca nhiễm hàng ngày thường xuyên vượt quá 7.000, tăng gấp 3 lần trong tháng qua. Hàn Quốc chưa bao giờ chứng kiến ​​nhiều bệnh nhân nặng đến như vậy: 90% số giường chăm sóc đặc biệt (ICU) dành cho bệnh nhân Covid-19 đang được sử dụng ở khu vực thủ đô Seoul. Số người chết ở mức kỷ lục, tăng gấp đôi so với tháng trước.

Một số nước OECD có tỷ lệ tiêm vaccine tương tự như Hàn Quốc cũng tái áp đặt những hạn chế trong bối cảnh các đợt dịch mới bùng phát. Bồ Đào Nha, nơi 89% dân số đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, yêu cầu người dân phải làm việc từ xa từ tháng tới; và yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính để vào hộp đêm, quán bar và viện dưỡng lão, ngay cả đối với những người đã tiêm vaccine. Ireland có 76% dân số được tiêm vaccine đầy đủ nhưng gần đây đưa ra lệnh giới nghiêm lúc nửa đêm tại các quán bar, nhà hàng và hộp đêm.

Hàn Quốc có một trong những tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới.

Hàn Quốc có một trong những tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới.

Anh gần đây áp đặt lệnh làm việc tại nhà và yêu cầu bằng chứng tiêm vaccine để vào các hộp đêm và một số địa điểm trong nhà khác, khi chính phủ cảnh báo Omicron đang nhanh chóng lan rộng ở nước này.

Ben Cowling, người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và thống kê sinh học tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hong Kong, cho biết: “Chỉ tiêm vaccine thôi là không đủ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh”.

Chỉ mới 6 tuần trước, giới chức Hàn Quốc cảm thấy đủ tự tin để bắt đầu thời kỳ “sống chung với Covid”. Các cơ sở kinh doanh có thể mở cửa tùy ý. Các giới hạn về tụ tập riêng tư được dỡ bỏ. Chính phủ thậm chí còn đưa ra khả năng chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang nếu có đủ người dân tiêm vaccine.

Còn bây giờ, Hàn Quốc cảnh báo số ca nhiễm hàng ngày có thể sớm vượt qua 10.000 và tăng gấp 3 vào tháng tới, theo một quan chức y tế cấp cao hôm thứ Năm. Người này cho biết thêm, số bệnh nhân trở nặng có thể tăng gấp đôi kể từ hôm nay, lên tới khoảng 2.000 người trong trường hợp xấu nhất.

Các động thái siết chặt của Hàn Quốc thu hút sự chỉ trích trên nhiều phương diện. Đầu tháng này, các nhóm công dân đệ đơn lên cơ quan giám sát nhân quyền của Hàn Quốc, cho rằng việc phạt thiếu niên không tiêm vaccine là vi hiến. Vào tháng 2, những thiếu niên không tiêm vaccine đầy đủ sẽ bị chặn khỏi các thư viện, lớp học thêm và nhiều cơ sở công cộng khác yêu cầu “thẻ vaccine” điện tử để vào.

Tại một cuộc biểu tình gần đây, Lee Yeon-jin cho biết cô lo lắng rằng con gái 12 tuổi của mình còn quá nhỏ để tiêm vaccine Covid-19. “Chính phủ đang đe dọa quyền học tập của con chúng tôi bằng cách áp đặt những biện pháp này”, cô Lee, người đã tiêm vaccine đầy đủ, cho biết.