VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Hàn Quốc thúc đẩy ngành công nghiệp miễn thuế

Hàn Quốc thúc đẩy ngành công nghiệp miễn thuế

09:25 - 15/09/2022

Ngày 14/9, cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã tổ chức buổi tọa đàm với các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi cửa hàng miễn thuế trong nước và công bố “Đối sách thúc đẩy ngành công nghiệp miễn thuế”.

Tính đến năm 2019, Hàn Quốc đứng đầu thế giới về số cửa hàng miễn thuế khi chiếm 25,6% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp miễn thuế của Hàn Quốc đã suy giảm do tác động của dịch Covid-19. Cụ thể, doanh số ngành này đã giảm mạnh từ 25.000 tỷ won (17,97 tỷ USD) năm 2019 xuống 16.000 tỷ won (11,5 tỷ USD) năm 2020. Mặc dù doanh thu sau đó tăng lên 18.000 tỷ won (12,94 tỷ USD) vào năm 2021 song vẫn duy trì mức giảm 30% sau 2 năm. Tính tới tháng 7/2022, doanh số ngành công nghiệp miễn thuế Hàn Quốc chỉ đạt 9.800 tỷ won (7,04 tỷ USD).

Nhằm thu hút khách du lịch quốc tế và tăng doanh số bán hàng hóa trong nước, chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch thúc đẩy ngành công nghiệp miễn thuế. Theo đó, bắt đầu từ tháng 12 tới, Hàn Quốc sẽ cho phép bán hàng miễn thuế trên nền tảng trực tuyến để đa dạng hóa các kênh phân phối. Kế hoạch sẽ bắt đầu được áp dụng thí điểm trong nửa đầu năm 2023 tại cảng Busan, sau đó mở rộng sang sân bay quốc tế Incheon và sân bay quốc tế Gimpo.

Hàn Quốc thúc đẩy ngành công nghiệp miễn thuế nhằm thu hút du lịch quốc tế

Đến thời điểm hiện tại, chỉ có 8 doanh nghiệp sở hữu các cửa hàng miễn thuế được điều hành trang web bán hàng trực tuyến (bao gồm Lotte, Shilla, Hyundai…). Tuy nhiên, thời gian tới, người dân Hàn Quốc sẽ có thể mua hàng miễn thuế cả trên các nền tảng thương mại điện tử lớn như Naver, Coupang…

Bên cạnh đó, việc bán hàng miễn thuế cũng được triển khai trên không gian vũ trụ ảo (metaverse). Theo đó, các cửa hàng miễn thuế quy mô nhỏ thiếu vốn có thể lập cửa hàng trực tuyến chung để duy trì hoạt động. Ngoài ra, các cửa hàng miễn thuế ở khu vực xuất, nhập cảnh cũng bắt đầu được bán hàng trực tuyến.

Theo chính phủ Hàn Quốc, kế hoạch khi đi vào triển khai sẽ giúp các doanh nghiệp cải thiện tình trạng doanh thu khi liên tục giảm trong vài năm qua, cũng như giải tỏa tình trạng phân biệt đối xử. Đáng chú ý, người dân còn có thể đặt mua rượu trực tuyến trên trang web của các cửa hàng miễn thuế trong thành phố rồi nhận hàng tại sân bay.

Trước đó vào ngày 5/8, Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng đưa ra thông báo kế hoạch nâng giới hạn mua hàng miễn thuế cho người nhập cảnh lên 800 USD/người từ mức 600 USD/người hiện nay sau khi tính đến xu hướng tăng mức thu nhập bình quân đầu người và hỗ trợ ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lần gần đây nhất Hàn quốc nâng giới hạn này là vào năm 2014.

Luật Hải quan của Hàn Quốc cũng mới sửa đổi cho phép người nhập cảnh quốc tế mang vào nước này 2 chai rượu, thay vì 1 chai. Hiện tại, giới hạn miễn thuế đối với mặt hàng rượu là chai 1 lít có giá từ 400 USD trở xuống. Ngưỡng này sẽ được nâng lên lần đầu tiên kể từ năm 1993.