VNReport»Xe»Tesla ngày càng đánh mất thiện cảm với khách hàng

Tesla ngày càng đánh mất thiện cảm với khách hàng

13:26 - 13/01/2023

Những động thái gây tranh cãi của tỷ phú Elon Musk đã khiến ngày càng nhiều khách hàng quay lưng lại với Tesla. 

Dù có nhiều lợi thế hơn các đối thủ khác trong cuộc cạnh tranh ngôi vương của thị trường xe điện như xây dựng chuỗi cung ứng hoàn thiện cho xe điện hay có nhiều dòng sản phẩm đa dạng hóa phân khúc thị trường… song Tesla đang dần đánh mất vị thế độc tôn của mình.

Giá cổ phiếu Tesla đã lao dốc gần 70% vào năm ngoái và dù đang phục hồi dần trong những phiên giao dịch đầu năm 2023 nhưng hình ảnh thương hiệu của nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lại đang suy giảm nhanh chóng sau khi CEO Elon Musk mua lại Twitter.

Tỷ phú Elon Musk bị cho là đang bỏ bê Tesla

Kết quả của cuộc khảo sát được Morning Consult Brand Intelligence công bố ngày 12/1 chỉ ra rằng chỉ có khoảng 13,4% người trưởng thành ở Mỹ có cái nhìn thiện cảm với thương hiệu Tesla.

Tỷ lệ này đã giảm so với mức 16% vào tháng trước và 28,4% vào tháng 1 năm 2022. Như vậy, chỉ trong vòng 1 năm, mức giảm thiện cảm của người dùng với Tesla đã chạm mốc 15%.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm thiện cảm với thương hiệu Tesla từ phía người dùng bên cạnh việc xe điện Tesla hiện không còn là sự lựa chọn số một với nhiều người dùng Mỹ còn xuất phát từ sự thất vọng của nhiều nhà đầu tư về việc tỷ phú Elon Musk bỏ bê Tesla và bị cuốn vào vào thương vụ mua lại Twitter.

Kể từ khi Elon Musk chuyển hướng tập trung sang cho Twitter thì ngày càng nhiều hãng xe đã cố gắng tận dụng cơ hội để chiếm ngôi vương từ Tesla sau nhiều năm thống trị.

Số liệu của S&P Global cho thấy thị phần xe điện tại Mỹ của Tesla đã giảm từ 79% năm 2020 xuống chỉ còn 65% năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng cạnh tranh mạnh mẽ từ nhiều hãng xe, bao gồm cả các sản phẩm giá rẻ thu hút người dùng.

Thậm chí việc thừa sản lượng so với số đơn giao hàng đã buộc Tesla phải hạ giá liên tiếp vào cuối năm, một động thái hiếm khi xảy ra với đế chế của Elon Musk.

Trong tháng trước, Tesla đã phải giảm giá sản phẩm ở Mỹ, đồng thời giảm giá lần thứ 2 tại thị trường Trung Quốc do sự trỗi dậy mạnh mẽ của các hãng xe nội địa. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định như vậy là chưa đủ và Elon Musk cần làm nhiều hơn để bình ổn tình hình.

Báo cáo của Wedbush Securities nêu rõ Elon Musk cần phải có hành động mạnh tay hơn trong năm 2023 thay vì bị xao nhãng bởi Twitter nếu không muốn giá cổ phiếu giảm mạnh hơn nữa. Tuy nhiên Elon Musk đã đăng trên Twitter với lời cam kết rằng ông sẽ đảm bảo các cổ đông của Tesla được hưởng lợi “dài hạn” từ thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter.

Giá cổ phiếu của công ty xe điện do Elon Musk điều hành đã tăng hơn 14% trong năm nay. Giá cổ phiếu Tesla đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/1 ở mức 123,56 USD/cổ phiếu.