VNReport»Xe»Hãng xe Trung Quốc bị đối thủ tố cáo vi phạm quy định khí thải

Hãng xe Trung Quốc bị đối thủ tố cáo vi phạm quy định khí thải

10:22 - 30/05/2023

Great Wall Motor cho rằng BYD đã không tuân thủ quy định về khí thải của chính phủ Trung Quốc.

Theo Nikkei Asia, Great Wall Motor đã nộp đơn lên các cơ quan chức năng của Trung Quốc với cáo buộc 2 mẫu xe plug-in hybrid (PHEV) của BYD không đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. Cụ thể, hai mẫu xe được nhắc tên là Qin Plus và Song Plus. Đây cũng là 2 mẫu xe bán chạy nhất của BYD ở phân khúc SUV và sedan cỡ trung.

Thực tế, Great Wall Motor không công khai bằng chứng nào về tuyên bố trên. Tuy nhiên, công ty cho biết nhữn tài liệu liên quan đã được gửi tới Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Thông tin và cơ quan quản lý thị trường.

Trong đơn khiếu nại, Great Wall Motor cáo buộc BYD sử dụng loại bình xăng có tốc độ bay hơi nhiên liệu nhanh hơn so với bình xăng thông thường.

Hầu hết các xe hybrid và plug-in hybrid đều sử dụng bình điều áp nhằm hạn chế sự bay hơi của xăng và cũng là bộ phận cần có để đáp ứng các tiêu chuẩn quy định liên quan đến khí thải.

Qin Plus và Song Plus là 2 mẫu xe bán chạy nhất của BYD.

Tuy nhiên theo Great Wall Motor, bình nhiên liệu trên xe BYD Qin Plus và Song Plus không có điều áp, khiến các chất lỏng bên trong bị bay hơi nhanh hơn bình thường, từ đó gây ô nhiễm môi trường và không đạt chuẩn khí thải.

Về phía BYD, hãng này phủ nhận mọi cáo buộc của Great Wall Motor. Đại diện thương hiệu cho biết thử nghiệm của Great Wall Motor hoàn toàn không hợp lệ, do không có sự kiểm chứng của bên thứ 3 và dựa trên quãng đường kiểm định dài hơn quy định. Bên cạnh đó, BYD còn cho biết nhiều khả năng sẽ kiện ngược lại Great Wall Motor: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hành vi cạnh tranh không lành mạnh nào và bảo lưu quyền khởi kiện”.

Cả Great Wall Motor và BYD đều đang có kế hoạch phân phối và sản xuất xe tại thị trường Việt Nam. Đầu tháng 5 năm 2023, BYD chính thức công bố ý định xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô ở nước ta, nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, đầu năm 2022, Chủ tịch Great Wall Motor (GWM) đã thông báo dự định triển khai sản xuất và bán hàng tại một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, thông qua thương hiệu Haval chủ lực.