VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Hộ chiếu mới in thêm nơi sinh

Hộ chiếu mới in thêm nơi sinh

11:32 - 13/09/2022

Kể từ ngày 15/9, các hộ chiếu mẫu mới sẽ được in thêm thông tin nơi sinh vào phần bị chú, trong bối cảnh nhiều nước từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam nếu thiếu thông tin này.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an sẽ bổ sung thông tin nơi sinh của người sở hữu hộ chiếu trong các hộ chiếu mẫu mới bắt đầu từ ngày 15/9.

Hôm thứ Hai, Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an – cho biết bộ đã yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan đại diện ở nước ngoài chịu trách nhiệm phát hành hộ chiếu cho công dân Việt Nam in thông tin nơi sinh vào phần bị chú của hộ chiếu mẫu mới. Bộ cũng sẽ trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tờ trình về nghị quyết đưa thông tin nơi sinh vào trang bị chú của tất cả các hộ chiếu Việt Nam.

Hộ chiếu mẫu mới không in sẵn nơi sinh vào trang thông tin cá nhân giống như mẫu cũ.

Hộ chiếu mẫu mới không in sẵn nơi sinh vào trang thông tin cá nhân giống như mẫu cũ.

Từ cuối tháng 7, một số nước – bắt đầu với Đức – dừng hoặc hạn chế cấp thị thực cho người mang hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì lý do thiếu thông tin nơi sinh. Hiện tại, nhiều nước quy định chỉ cấp thị thực cho người mang hộ chiếu mẫu mới nếu họ có thông tin nơi sinh được cơ quan chức năng xác nhận.

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được phát hành từ ngày 1/7, với những thay đổi về thiết kế. Bìa của quyển hộ chiếu có màu xanh tím than. Mỗi trang của hộ chiếu mới đều in hình ảnh các danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Hộ chiếu mẫu mới cũng khó làm giả hơn, theo Bộ Công an.

Hiện nay, bộ không còn cấp hộ chiếu mẫu cũ nữa, nhưng chúng sẽ tiếp tục có giá trị cho đến khi hết hạn. Những hộ chiếu này có in sẵn nơi sinh trong trang thông tin cá nhân.

Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết thông tin nơi sinh sẽ được bổ sung một cách thủ công vào hộ chiếu mới. Người dân có thể đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung thông tin. Tuy nhiên, ông cho biết đây không phải là yêu cầu bắt buộc theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), cũng như Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam.