VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Hoạt động kinh doanh ở Mỹ lần đầu giảm sau hai năm

Hoạt động kinh doanh ở Mỹ lần đầu giảm sau hai năm

17:58 - 23/07/2022

Chỉ số đầu ra PMI tổng hợp của Mỹ rơi xuống dưới 50 – cho thấy hoạt động kinh doanh thu hẹp. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể đang suy thoái.

Hoạt động kinh doanh ở Mỹ giảm lần đầu tiên trong gần 2 năm vào tháng 7, khi lĩnh vực dịch vụ giảm tốc mạnh lấn át mức tăng trưởng khiêm tốn trong lĩnh vực sản xuất. Điều này làm xấu thêm bức tranh kinh tế đang suy yếu bởi lạm phát cao, lãi suất tăng và niềm tin của người tiêu dùng suy giảm.

Hôm thứ Sáu, S&P Global cho biết Chỉ số đầu ra PMI tổng hợp của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​xuống 47,5 trong tháng này, so với mức 52,3 trong tháng 6. Chỉ số dưới 50 cho thấy hoạt động kinh doanh giảm. Diễn biến này có thể báo hiệu rằng nền kinh tế Mỹ đang quay trở lại suy thoái sau khi phục hồi mạnh từ cuộc suy thoái hồi đầu đại dịch Covid-19.

Mức tăng trưởng nhẹ trong lĩnh vực sản xuất không đủ bù đắp cho mức giảm mạnh của lĩnh vực dịch vụ.

Mức tăng trưởng nhẹ trong lĩnh vực sản xuất không đủ bù đắp cho mức giảm mạnh của lĩnh vực dịch vụ.

Sự sụt giảm trong tháng 7 đánh dấu mức giảm theo tháng thứ 4 liên tiếp và phần lớn được thúc đẩy bởi sự suy yếu rõ rệt trong chỉ số lĩnh vực dịch vụ – giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 về mức 47,0 so với 52,7 một tháng trước đó. Điều đó áp đảo mức cải thiện nhẹ trong lĩnh vực sản xuất, từ 52,3 lên 52,7, cho thấy lĩnh vực này vẫn đang tăng trưởng nhưng với tốc độ thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự báo chỉ số lĩnh vực dịch vụ là 52,6, trong khi chỉ số sản xuất là 52,0.

“Dữ liệu PMI sơ bộ tháng 7 cho thấy nền kinh tế đang xấu đi một cách đáng lo ngại”, Chris Williamson – chuyên gia kinh tế kinh doanh toàn cầu của S&P – cho biết trong một tuyên bố. “Nếu không tính đến những tháng phong tỏa đại dịch, sản lượng đang giảm với tốc độ chưa từng thấy kể từ năm 2009 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Các chỉ số đo lường của S&P Global về số lượng đơn đặt hàng mới trong lĩnh vực sản xuất, hoạt động kinh doanh nổi bật trong lĩnh vực dịch vụ và kỳ vọng tương lai của cả 2 lĩnh vực đều giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ năm đầu tiên của đại dịch.

Đây là báo cáo mới nhất trong một loạt các chỉ số kinh tế gây “bất ngờ” theo hướng giảm so với kỳ vọng của các nhà kinh tế, làm dấy lên sự lo lắng từ nhà đầu tư đến doanh nghiệp về khả năng suy thoái.

Dữ liệu của S&P Global chỉ ra rằng GDP của Mỹ giảm với tốc độ khoảng 1% theo năm, ông Williamson cho biết. Nền kinh tế thu hẹp với tốc độ 1,6% trong quý đầu tiên, hầu hết là do các vấn đề quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp. Tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ thông báo kết quả sơ bộ về GDP trong quý II, mà một số mô hình cho thấy rằng đã suy giảm lần thứ hai liên tiếp.

Báo cáo cũng cho thấy thị trường việc làm – cho đến nay vẫn chưa cho thấy sự suy giảm đáng kể – đang hạ nhiệt. S&P Global cho biết chỉ số việc làm trong lĩnh vực sản xuất của họ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020 trong khi việc làm trong lĩnh vực dịch vụ ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 2.