VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Home Credit: Công an chỉ kiểm tra hành chính, hoạt động kinh doanh vẫn bình thường

Home Credit: Công an chỉ kiểm tra hành chính, hoạt động kinh doanh vẫn bình thường

07:25 - 30/03/2023

Công ty tài chính tiêu dùng cho biết hoạt động kinh doanh của mình luôn tuân thủ quy định pháp luật. Cơ quan công an hiện chưa đưa ra tuyên bố nào.

Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam đưa ra tuyên bố về vụ việc Công an TP Thủ Đức và Công an TP HCM tiến hành phong tỏa trụ sở công ty tại tòa nhà số 20 Nguyễn Đăng Giai, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM ngày 28/3.

Home Credit cho biết đây là đợt kiểm tra hành chính của lực lượng chức năng đối với các công ty tài chính tiêu dùng. Công ty cho biết đã phối hợp với công an để hoàn thành đợt kiểm tra này trong ngày.

“Kết quả đợt kiểm tra cho thấy các hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thường, theo đúng các quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật”, Home Credit cho biết.

Lực lượng công an phong tỏa trụ sở Home Credit ngày 28/3.

Lực lượng công an phong tỏa trụ sở Home Credit ngày 28/3.

Về hoạt động cốt lõi, Home Credit khẳng định luôn đảm bảo tuân thủ quy trình cho vay, thẩm định, thu hồi nợ và giải quyết khiếu nại trong khuôn khổ pháp luật.

Cơ quan công an hiện chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc.

Ngày 28/3, lực lượng công an phong tỏa và kiểm tra trụ sở của Home Credit, cùng ngày với đợt kiểm tra Công ty mua bán nợ Galaxy.

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Công an TP HCM khám xét trụ sở của F88, một phần trong chiến dịch rà soát, xử lý sai phạm tại các công ty tài chính cá nhân, thu hồi nợ. Trước đó, lực lượng chức năng cũng khám xét và lấy lời khai của nhân viên công ty tài chính Mirae Asset Việt Nam.

Home Credit là tập đoàn tài chính tiêu dùng toàn cầu, được thành lập năm 1997 tại Cộng hòa Czech, theo thông tin trên trang web của Home Credit Việt Nam. Tập đoàn có tổng tài sản 14,7 tỷ euro, tham gia tại 10 thị trường bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Cộng hòa Séc, Slovakia, Kazakhstan, Việt Nam … Tập đoàn cho biết có 70 triệu khách hàng và hơn 132.400 nhân viên.

Home Credit gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2008, có hội sở chính ở TP HCM, chi nhánh ở Hà Nội và 10 văn phòng đại diện ở các tỉnh/thành phố lớn trên cả nước.

Ở Việt Nam, Home Credit là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp, phục vụ 12 triệu khách hàng với hơn 6.000 nhân viên. Công ty có 3 sản phẩm chính: cho vay trả góp xe gắn máy, cho vay trả góp hàng điện máy gia dụng, điện tử và cho vay trả góp tiền mặt.

Các đối thủ chính của Home Credit ở Việt Nam bao gồm FE Credit và HD Saison. Nhưng 2 công ty này đều được chống lưng bởi các ngân hàng lớn, lần lượt là VPBank và HD Bank.

Tính đến hết năm 2020, quy mô tài sản của Home Credit ở Việt Nam là 22.316 tỷ đồng, bằng khoảng 1/3 so với FE Credit và nhiều hơn 39% so với HD Saison.

Lợi nhuận của Home Credit ở Việt Nam liên tục sụt giảm kể từ năm 2017, rơi xuống mức 550 tỷ đồng vào năm 2021. Một trong những yếu tố ăn mòn lợi nhuận của công ty trong những năm gần đây là lãi vay. Vì không có sự hậu thuẫn của một ngân hàng, Home Credit buộc phải tăng cường phát hành trái phiếu để huy động vốn, dẫn đến chi phí vốn cao.