VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Hơn 1.000 trạm xăng ở Mỹ cạn kiệt vì tin tặc

Hơn 1.000 trạm xăng ở Mỹ cạn kiệt vì tin tặc

11:55 - 12/05/2021

Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Mỹ là Colonial Pipeline dừng hoạt động sang ngày thứ năm sau khi bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Ngày 7/5 vừa qua, Colonial Pipeline – đơn vị vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ thông báo đã bị tấn công mạng và buộc phải đóng một số hệ thống để ngăn chặn hiểm họa. Điều này khiến lượng xăng dầu tại các trạm xăng từ bang Florida đến bang Virginia đã bắt đầu cạn kiệt. Tình trạng khan hiếm xăng được ghi nhận tại 30% số trạm xăng tại vùng đô thị Atlanta, bang Georgia. Còn tại thành phố Raleigh, bang North Carolina, 31% số trạm xăng cũng không còn nhiên liệu. Ở bang Virginia, 7,7% số 3.900 trạm xăng báo cáo tình trạng can kiệt nhiên liệu.

Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Mỹ bị tin tặc tấn công

Tại bang Floria, đã xuất hiện tình trạng người dân xếp hàng dài để mua xăng trong khi 3% số trạm xăng tại đang thiếu hụt nguồn cung. Hiệp hội ô tô Mỹ nêu rõ nguồn cung khan hiếm đã khiến giá xăng không chì tăng lên mức 2,99 USD/gallon (3,8 l) trong ngày 11/5.

Tình trạng cạn kiệt này đã đẩy giá xăng tăng thêm 15 cent/gallon so với tuần trước và nhiều người thậm chí hạn chế ra ngoài để tiết kiệm xăng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân không tích trữ xăng dầu, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung cho người dân trong những ngày tới. Bộ trưởng Năng lượng nước này cũng nhấn mạnh tình hình sẽ sớm trở lại bình thường.

Colonial Pipeline cho biết có thể nối lại tạm thời việc vận chuyển nhiên liệu đến một số khu vực ở bang Georgia, South Carolina, North Carolina, Maryland và New Jersey từ cuối tuần này.

Chính quyền liên bang và địa phương cũng có chính sách nhằm tránh xảy ra tình huống xấu như tạm dừng áp thuế doanh thu đối với nhiên liệu ô tô đến hết ngày 15/5 hay nới lỏng các quy định vận chuyển xăng dầu, trong đó có việc tạm thời dỡ bỏ quy định hạn chế khí phát thải theo mùa và kéo dài thời gian hoạt động của các xe tải chở nhiên liệu.

Tình trạng thiếu hụt xăng dầu không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân Mỹ mà cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không. Hãng hàng không American Airlines đã phải thay đổi lộ trình 2 chuyến bay đường dài khởi hành từ Charlotte, North Carolina đến Honolulu và đến London (Anh) do không có đủ nhiên liệu.

Trong khi đó, các chuyến bay của hai hãng hàng không United Airlines và Southwest Airlines buộc phải chở thêm nhiên liệu khi thực hiện hành trình tới các sân bay ở Nashville, Tennessee, Baltimore và một số sân bay khác phòng trường hợp những sân bay này không đủ nhiên liệu.