VNReport»Xe»Thị trường»Hơn một nửa doanh số của VinFast đến từ Xanh SM

Hơn một nửa doanh số của VinFast đến từ Xanh SM

11:55 - 15/09/2023

Theo một hồ sơ gửi lên cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, VinFast cho biết 7.100 xe trong số 11.300 xe mà hãng bán ra trong nửa đầu năm 2023 là cho hãng taxi chị em Xanh SM.

Hơn một nửa số ô tô điện mà VinFast bán trong 6 tháng đầu năm nay là cho hãng taxi chị em Xanh SM, cho thấy nhu cầu thực tế của thị trường đối với các mẫu xe của công ty thấp hơn dữ liệu tổng doanh số.

Theo một hồ sơ mà VinFast nộp ngày 12/9 lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), trong số 11.300 xe mà hãng bán ra trong nửa đầu năm 2023, 7.100 xe được bán cho hãng taxi Xanh SM do tập đoàn mẹ Vingroup kiểm soát.

VinFast đã làm nên lịch sử với giá cổ phiếu tăng nhanh sau khi niêm yết thông qua một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) vào tháng trước. Mặc dù chỉ bán được 24.000 xe vào năm ngoái, nhưng có thời điểm vào tháng 9, công ty đạt mức định giá 200 tỷ USD – đưa hãng vào hàng ngũ những nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, vượt xa các đối thủ như Volkswagen, Ford và General Motors có doanh số hàng triệu xe mỗi năm.

Hồi tháng 3, hãng taxi Xanh SM đặt mua tối đa 30.000 ô tô điện VinFast trong 24 tháng.

Hồi tháng 3, hãng taxi Xanh SM đặt mua tối đa 30.000 ô tô điện VinFast trong 24 tháng.

Mặc dù đang lỗ và có doanh số thấp hơn nhiều so với những hãng xe điện khác như Tesla và BYD, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast có thời điểm đạt vị trí thứ 3 thế giới. Tuy vốn hóa hiện đã giảm 80% so với đỉnh xuống dưới 40 tỷ USD, nhưng VinFast vẫn đang được định giá cao hơn Hyundai, Nissan và Renault.

Hơn 99% VinFast được kiểm soát bởi nhà sáng lập Phạm Nhật Vượng, người có thời điểm trở thành tỷ phú giàu thứ hai ở châu Á nhờ cổ phần tại hãng xe điện. Số lượng nhỏ cổ phiếu tự do chuyển nhượng khiến thị giá dễ biến động mạnh.

Trong hồ sơ gửi SEC, VinFast cũng cho biết một phần doanh thu của hãng đến từ việc bán hàng và phụ tùng liên quan đến pin cho VinES và bán xe buýt điện cho VinBus. Cả hai doanh nghiệp này đều thuộc sở hữu của Vingroup.

Hồi tháng 3, một công ty con của VinFast ký thỏa thuận 24 tháng với Xanh SM để bán tối đa 30.000 ô tô điện VinFast. VinFast cho biết họ dự kiến bán được 50.000 xe trong năm nay.

VinFast tham vọng lớn trên trường quốc tế, nhưng những nhận xét ban đầu về ô tô điện của công ty 6 năm tuổi này bởi các nhà đánh giá xe hơi chuyên nghiệp ở Mỹ rất tiêu cực. Một số người gọi xe VinFast “đơn giản là chưa sẵn sàng” và “tồi tệ”.

Lô ô tô đầu tiên đến Mỹ của hãng vào tháng 12 bị trì hoãn giao hàng và hãng buộc phải tiến hành một đợt thu hồi lớn sau khi cơ quan quản lý an toàn giao thông Mỹ cảnh báo về lỗi phần mềm có thể làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

Việc cổ phiếu của một hãng xe điện tăng vọt sau khi niêm yết rồi lại giảm trở lại không quá bất thường. Rivian – một công ty xe tải điện – từng có giá trị vốn hóa cao hơn Volkswagen sau khi niêm yết vài tuần vào năm 2021.

Các nhà sản xuất ô tô lâu đời khó chịu với mức định giá cao dành cho các hãng xe điện non trẻ. Họ cho rằng mình bị nhà đầu tư đánh giá quá thấp. Tuần trước, CEO Renault, Luca de Meo, chỉ trích cách định giá “nhảm nhí” của nhà đầu tư Mỹ cho các startup xe điện.

VinFast đang tiếp tục mở rộng hoạt động ở nước ngoài bất chấp những trở ngại. Công ty cho biết sẽ bắt đầu giao xe ở châu Âu vào nửa cuối năm 2023. Hồ sơ cũng chỉ ra kế hoạch xây nhà máy thứ ba ở Indonesia, sau nhà máy ở Việt Nam và nhà máy đang xây ở Mỹ. VinFast đặt mục tiêu đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn, bao gồm 200 triệu USD cho nhà máy.