VNReport»Xe»Thị trường»Honda bắt tay LG mở nhà máy sản xuất pin xe điện

Honda bắt tay LG mở nhà máy sản xuất pin xe điện

17:46 - 02/09/2022

Khoản đầu tư trị giá khoảng 4,4 tỷ USD được sử dụng để xây dựng nhà máy sản xuất pin lithium-ion dành cho xe điện Honda.

Mới đây, Honda cho biết sẽ hợp tác cùng nhà sản xuất pin LG Energy Solution xây dựng một nhà máy pin cho xe điện ở Mỹ.

Theo đó, khoản đầu tư trị giá khoảng 4,4 tỷ USD được sử dụng để xây dựng nhà máy sản xuất pin lithium-ion dành cho xe điện Honda. Theo Nikkei Asia, Ohio được xem xét như là một lựa chọn tiềm năng để xây dựng nhà máy mới. Tiểu bang này nằm về phía nam của Ngũ Đại Hồ cũng là nơi tọa lạc nhà máy chính của Honda tại Mỹ.

Nhà máy sản xuất pin mới dự kiến đạt tổng công suất sản xuất hàng năm lên tới 40 GWh, đủ để trang bị cho 700.000 – 800.000 chiếc xe điện. Tất cả các cụm pin được ra lò tại đây được chuyển đến các nhà máy của Honda ở Bắc Mỹ.

Honda và LG Energy Solution cho biết sự kết hợp giữa dây chuyền sản xuất ôtô điện tại chỗ cùng với nguồn pin cung cấp kịp thời sẽ giúp hãng nắm được lợi thế cạnh tranh cho mục tiêu chinh phục thị trường xe điện, vốn đang phát triển nhanh chóng tại Bắc Mỹ.

Ngoài Honda, LG Energy Solution cũng đã ký các thỏa thuận liên doanh với các nhà sản xuất ôtô khác như General Motors, Hyundai Motor hay Stellantis.

Hãng xe Nhật Bản đặt mục tiêu giới thiệu 30 mẫu ôtô điện và nâng công suất dây chuyền hàng năm lên mức 2 triệu chiếc trên phạm vi toàn cầu vào năm 2030. Đến năm 2040, các loại ôtô điện và các hoạt động bằng pin nhiên liệu (FCV) chiếm 100% tổng doanh thu của hãng.

Chính phủ Hoa Kỳ đang sử dụng các chính sách đặc biệt để khuyến khích đầu tư dây chuyền sản xuất ôtô điện và pin ngay tại lãnh thổ nước này. Mới đây, tổng thống Biden ký ban hành một Đạo luật liên quan đến thuế, chăm sóc sức khỏe và khí hậu có tổng giá trị lên đến 430 tỷ USD. Theo nội dung của đạo luật nói trên, các ôtô lắp ráp tại Bắc Mỹ sẽ nhận được các khoản hỗ trợ thuế liên bang trị giá 7.500 USD mỗi xe.