VNReport»Kinh tế»Bất động sản»“Không nên siết tín dụng với khách hàng có tài sản bảo đảm”

“Không nên siết tín dụng với khách hàng có tài sản bảo đảm”

15:15 - 27/06/2022

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng chỉ nên sử dụng biện pháp cấm cho vay tín dụng trong một số trường hợp nhất định.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để góp ý ​​về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39. Theo đó, HoREA cho rằng một số nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo chưa hợp lý, chưa hạn chế được rủi ro tín dụng nhưng lại có biểu hiện thắt chặt tín dụng.

Cụ thể, HoREA thống nhất về nguyên tắc tổ chức tín dụng không được cho vay để chứng minh khả năng tài chính của khách hàng, nhưng đề nghị cho vay trong trường hợp khách hàng có tài sản bảo đảm. Ví dụ: Cho vay mở sổ tiết kiệm chứng minh khả năng tài chính đi du học, du lịch; Cho vay chứng minh khả năng tài chính để đấu thầu, đấu giá … mà khách hàng có tài sản bảo đảm.

Tương tự, với mục đích vay góp vốn, hợp tác đầu tư, cơ quan này cũng kiến nghị được phép cho vay trong trường hợp khách hàng có tài sản thế chấp. Ví dụ: Cho vay góp vốn thành lập công ty; Hợp tác đầu tư với bên thứ ba; Nhận chuyển nhượng vốn góp; Bù đắp vốn tự có/hoàn tiền vay để mua bất động sản/hàng hóa mà người vay có tài sản bảo đảm.

Cơ quan này cho rằng việc kiểm soát nhu cầu vốn thông qua biện pháp không cho phép vay tín dụng chỉ nên quy định trong các trường hợp như: Mua bán vũ khí, ma túy, buôn lậu; mua bán vàng miếng, vay để đảo nợ, hoặc nhằm che giấu nợ quá hạn, khó đòi.

Ngoài ra, đối với những ngành nghề không khuyến khích cho vay thì chỉ cần điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn để hạn chế tín dụng. Ví dụ: Giới hạn tỷ lệ cho vay/tài sản bảo đảm; giới hạn tỷ lệ cho vay/tổng dư nợ …

Còn đối với khách hàng vay vốn có lịch sử tín dụng tốt, tài sản bảo đảm tốt, tính thanh khoản cao, pháp lý đầy đủ thì tài sản đó cũng được coi là nguồn lực tài chính của khách hàng như vốn tự có, vốn đối ứng, ứng trước của khách hàng …

Ngoài ra, hiệp hội này cũng cho biết nhiều luồng dư luận hiện cho rằng NHNN đang có định hướng “siết” tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, trong đó có cho vay mua bất động sản cao cấp do là khoản vay “có giá trị lớn”. “Điều này có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng ngại hoặc không dám cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp và kể cả cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê bất động sản hoặc vay để xây, sửa chữa nhà”, hiệp hội nhìn nhận.

Do đó, HoREA cho rằng nên thay từ “kiểm soát” bằng từ “quản lý” hoặc cụm từ “tăng cường quản lý” và NHNN nên quy định “khoản vay có giá trị lớn” để thuận tiện cho công tác thống kê và quản lý.

Cơ quan này cho rằng cần bổ sung quy định tổ chức tín dụng không được cho vay thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện để thực hiện theo quy định của pháp luật. “Với quy định này các doanh nghiệp bất động sản tuân thủ pháp luật sẽ không bị ảnh hưởng, các dự án đủ các điều kiện huy động vốn thì khách hàng vẫn được vay tín dụng để thanh toán tiền đặt cọc”, hiệp hội cho biết.