VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Huawei bật khỏi top 5 thương hiệu smartphone hàng đầu Trung Quốc

Huawei bật khỏi top 5 thương hiệu smartphone hàng đầu Trung Quốc

15:49 - 29/07/2021

Lệnh cấm của Mỹ đã gây khó khăn cho Huawei không chỉ ở thị trường nước ngoài mà ngay cả trên sân nhà.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ ngay lập tức gây khó khăn cho Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc do thiếu sự hỗ trợ của Google. Lệnh cấm này kéo dài đã khiến Huawei từ vị trí thứ 2 và là đối thủ đe dọa vị trí của Samsung bị rớt khỏi Top 5 nhà sản xuất smartphone toàn cầu.

Dòng sản phẩm P50 và P50 Pro sắp ra mắt của Huawei

Tại thời điểm đó, Huawei vẫn có thể duy trì sự ảnh hưởng và hoạt động kinh doanh của mình tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, thống kê thị phần điện thoại thông minh trong quý 2/2021 tại thị trường Trung Quốc cho thấy lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng và doanh số bán hàng của Huawei ở cả thị trường toàn cầu và Trung Quốc.

Theo thống kê, Huawei không còn nằm trong Top 5 tại thị trường Trung Quốc nữa. Trong khi đó, trước khi lệnh cấm xảy ra, Huawei từng chiếm thứ 2 tại thị trường Trung Quốc chỉ sau Apple.

Trong khi đó, Vivo đang vươn lên là nhà sản xuất hàng đầu đất nước tỷ dân với 23,8% thị phần, tương đương 18,6 triệu máy bán ra tại Trung Quốc trong quý 2. Thương hiệu BBK với Oppo đứng ở vị trí thứ hai với 21,1% thị phần, tương đương 16,5 triệu chiếc được bán ra. Xiaomi đứng thứ 3 với 17,2% thị phần tương đương 13,4 triệu chiếc được bán ra.

Apple và Honor lần lượt chiếm giữ vị trí thứ 4 và thứ 5 với thị phần tương ứng là 10,9% và 8,9%. Trong đó, Honor đang có dấu hiệu hồi phục sau khi được tách ra hoạt động độc lập từ Huawei. Công ty này sẽ tổ chức buổi ra mắt toàn cầu đầu tiên kể từ khi tách ra độc lập từ Huawei vào tháng tới. Tất cả đều đang chờ xem Honor có giành lại được thị phần mà Huawei đã đánh mất trước đó hay không.