VNReport»Công nghệ»Huawei bị soán ngôi doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc

Huawei bị soán ngôi doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc

14:13 - 09/09/2022

Sau 6 năm liên tục đứng vị trí số 1, Huawei đã đánh mất ngôi doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc vào tay JD.com.

Gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com đã có lần đầu tiên đứng đầu danh sách doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc với doanh thu lên tới 951,6 tỷ nhân dân tệ. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, chủ sở hữu của tờ South China Morning Post, gã khổng lồ internet Alibaba Group Holding và nhà sản xuất dệt may Hengli Group.

Từng đứng đầu danh sách 6 năm liền trước đó, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đang phải đối mặt với những khó khăn khi thị trường smartphone nước này lao dốc, kết hợp với chính sách siết chặt ngành internet của chính phủ Trung Quốc cùng các lệnh trừng phạt trước đó từ Mỹ. Tập đoàn công nghệ của Trung Quốc thông báo lợi nhuận ròng của hãng trong nửa đầu năm nay đã giảm hơn 50% do kinh tế khó khăn khiến nhu cầu mua sắm sụt giảm cùng với những tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của Huawei đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 301,6 tỷ NDT (44,73 tỷ USD). Theo tính toán của hãng tin Reuters, tỷ suất lợi nhuận của tập đoàn công nghệ này đã thu hẹp xuống còn 5%, với lợi nhuận ròng đạt 15,08 tỷ NDT, giảm so với mức 31,39 tỷ NDT trong nửa đầu năm 2021.

Huawei đã tụt xuống vị trí thứ 5 trong số doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc

Người phát ngôn của Huawei giải thích nền kinh tế kém khởi sắc, sự gián đoạn do dịch Covid-19 và những thách thức trong chuỗi cung ứng đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh trong mảng điện thoại thông minh và máy tính xách tay của công ty. Doanh thu từ mảng này đã giảm hơn 25% xuống còn 101,3 tỷ NDT, trong khi doanh thu trong các lĩnh vực như vận tải của Huawei đều tăng trưởng. Việc Huawei đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ mới và các doanh nghiệp cũng tác động đến lợi nhuận của tập đoàn.

Trước đó, CEO Nhậm Chính Phi, tỷ phú đồng thời là nhà sáng lập hãng điện thoại thông minh và viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei, đã gây xôn xao khi cảnh báo về một tương lai u ám của tập đoàn. Ông cho rằng Huawei phải tập trung để tồn tại ở thời điểm này và cần cắt giảm các ngành kinh doanh không thể tạo ra lợi nhuận khi nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào cuộc suy thoái trong thập kỷ tới.

Để giải quyết vấn đề tồn tại và phát triển lâu dài, Huawei đã và đang tìm cách đa dạng hóa các dòng doanh thu của mình bằng việc mở rộng dịch vụ điện toán đám mây và các công cụ bán hàng mới. Dù không nói rõ đang tập trung đầu tư vào lĩnh vực nào, song trước đó, ông lớn công nghệ này đổ tiền vào tất cả các loại công nghệ liên quan đến chip bao gồm vật liệu, công cụ chính xác và phần mềm thiết kế chip.

Huawei cũng đang mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh ô tô, mặc dù hãng vẫn chưa thu được lợi nhuận từ hoạt động đầu tư này. Huawei dự kiến ​​sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ liên quan đến ô tô, tăng hơn 50% so với năm ngoái. Công ty đã dành khoảng 7.000 thành viên trong lực lượng lao động R&D của mình để xây dựng công nghệ xe hơi, bao gồm cơ sở hạ tầng điện tử, buồng lái thông minh và công nghệ hỗ trợ lái xe thông minh.

Và mặc dù Huawei đã tụt xuống vị trí thứ 5 do doanh thu sụt giảm, nhưng đây vẫn là công ty công nghệ tư nhân duy nhất đóng góp hơn 50 tỷ nhân dân tệ tiền thuế vào năm 2021 cho chính phủ Trung Quốc. Bất chấp việc chính phủ Trung Quốc siết chặt quy định trong suốt một năm qua đã tạo thành rào cản ngăn chặn đà tăng trưởng và làm sụt giảm lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp ngành công nghệ, Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn là một trong những nhà đổi mới lớn nhất của nước này.