VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Huawei không còn nằm trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Huawei không còn nằm trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

16:35 - 22/04/2021

Huawei rơi khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới lần đầu trong nhiều năm. Samsung tiếp tục dẫn đầu.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, thị trường smartphone đã tăng trưởng 24% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng khá ấn tượng trong bối cảnh thiếu hụt chip trên toàn cầu. Tổng số smartphone xuất xưởng trong quý đầu năm nay là 340 triệu máy.

Điểm đáng chú ý là sự biến mất của Huawei trong top 5. Huawei đã từng là một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới trong nhiều năm. Cùng kỳ năm ngoái, Huawei chỉ xếp sau Samsung và đã vươn lên dẫn đầu vào quý sau đó. Tuy nhiên, thị phần của Huawei liên tục giảm trong 3 quý gần đây. Tính đến quý I năm nay, Huawei đã tụt sau 3 nhà sản xuất khác cũng đến từ Trung Quốc là Xiaomi, OPPO và Vivo.

Theo các nhà phân tích, lý do chính cho sự sụt giảm của Huawei là do ảnh hưởng của các lệnh cấm của Mỹ trong thời gian qua.

Thị phần smartphone thế giới theo số liệu của Strategy Analytics

Thị phần smartphone thế giới theo số liệu của Strategy Analytics

Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với 77 triệu máy xuất xưởng trong quý I/2021, chiếm thị phần 23%, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Xếp thứ hai là Apple với 57 triệu máy, chiếm 17% thị phần và tăng 44% so với cùng kỳ.

Ba nhà sản xuất Trung Quốc là Xiaomi, OPPO và Vivo đã có mức tăng trưởng vượt bậc lần lượt là 80%, 68% và 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng, bộ ba này đã xuất xưởng 124 máy và chiếm 37% thị phần smartphone thế giới.