VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Huawei không hỗ trợ 5G cho dòng smartphone P50

Huawei không hỗ trợ 5G cho dòng smartphone P50

09:16 - 30/07/2021

Các smartphone mới của Huawei sẽ sử dụng chip Qualcomm 4G, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tiếp cận của công ty với các bộ chip tiên tiến.

Huawei vào tối thứ Năm đã tiết lộ các dòng smartphone cao cấp đầu tiên của mình được trang bị hệ điều hành thay thế cho Android. Tuy nhiên, các sản phẩm này sẽ không có kết nối 5G, thể hiện rõ tác động của việc công ty bị hạn chế tiếp cận với công nghệ của Mỹ.

Huawei – nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới vào năm ngoái – cho biết điện thoại P50 và P50 Pro mới nhất của họ chạy trên hệ điều hành HarmonyOS do hãng tự phát triển.

Huawei đã giới thiệu các dòng smartphone P50 và P50 Pro của mình tại sự kiện vào ngày 29/7.

Huawei đã giới thiệu các dòng smartphone P50 và P50 Pro của mình tại sự kiện vào ngày 29/7.

Giám đốc điều hành nhóm điện tử tiêu dùng Richard Yu đã giới thiệu những chiếc điện thoại trong một sự kiện trực tuyến đơn giản, chỉ sử dụng tiếng Trung – trái ngược hoàn toàn với những lần ra mắt trước đó nhằm vào khán giả toàn cầu. Yu không cho biết liệu các mẫu mới sẽ có ở bên ngoài thị trường Trung Quốc hay không.

“Do các lệnh trừng phạt của Mỹ, smartphone mới của chúng tôi không thể chạy trên kết nối không dây 5G mặc dù chúng tôi chắc chắn là công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ 5G”, Yu nói. “Nhưng với kết nối 4G, Wi-Fi 6 và các thuật toán điện toán AI, chúng tôi vẫn có thể cung cấp hiệu suất mạnh mẽ như tất cả các điện thoại 5G”.

Hầu hết các smartphone cao cấp mới của Samsung, Xiaomi và các đối thủ khác của Huawei là các mẫu 5G. Apple đã chuyển sang công nghệ 5G vào năm ngoái cho dòng iPhone 12 cao cấp và có kế hoạch bổ sung 5G cho dòng iPhone SE giá rẻ hơn vào năm sau.

Huawei là một trong những công ty sớm áp dụng công nghệ 5G. Dòng Mate 30 của hãng vào năm 2019 là điện thoại đầu tiên trong ngành trang bị chipset 5G tích hợp với modem 5G, tất cả đều được thiết kế bởi chi nhánh bán dẫn HiSilicon Technologies.

Theo Huawei, smartphone P50 mới sẽ chạy trên bộ vi xử lý Kirin 9000 do HiSilicon phát triển, cũng như bộ vi xử lý Snapdragon 888 4G của Qualcomm.

Điều này đánh dấu sự xác nhận đầu tiên rằng công ty Trung Quốc có thể có được chipset của nhà sản xuất chip Mỹ khi nằm trong danh sách đen thương mại của Washington, mặc dù họ không có quyền tiếp cận với phiên bản 5G. Đối thủ cạnh tranh đồng hương Xiaomi sử dụng bộ vi xử lý di động Snapdragon 888 5G của Qualcomm trong dòng điện thoại hàng đầu Mi 11 mới nhất của mình.

Mẫu P50 chạy trên chip Kirin 9000 sẽ mở bán vào ngày 12/8, với giá bán lẻ 7.488 nhân dân tệ (26,6 triệu đồng), trong khi phiên bản Qualcomm sẽ có từ cuối năm nay, theo Yu. Mẫu P50 sẽ chỉ chạy trên chip của Qualcomm và mở bán vào tháng 9.

Mỹ ban đầu đã đưa Huawei vào danh sách đen vì lo ngại an ninh quốc gia vào năm 2019. Sau đó, Washington đã sửa đổi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu để chặn tất cả các lô hàng chip và linh kiện chưa được cấp phép cho Huawei, ngay cả từ các nhà cung cấp không phải của Mỹ, nếu chúng bao gồm bất kỳ công nghệ nào của Mỹ.

Các quy định siết chặt hơn đã cắt đứt sự liên kết của Huawei với hầu hết các nhà cung cấp chip chính, bao gồm TSMC, MediaTek và Qualcomm, đồng thời hạn chế quyền tiếp cập của họ với các chip tiên tiến nhất thế giới. Công ty Trung Quốc đã phải dựa vào lượng chip dự trữ cho các bản phát hành smartphone gần đây, cũng như các chip kém tiên tiến hơn.

Theo Counterpoint Research, thị phần smartphone của Huawei đã giảm từ mức 20% trong quý II/2020 xuống 4% trong quý đầu năm nay, đứng vị trí thứ 7.

Tại thị trường quê nhà, Huawei tụt xuống vị trí thứ 6 với 8,3% thị phần. Theo dữ liệu sơ bộ của IDC, Honor – thương hiệu smartphone giá rẻ của Huawei đã được bán cho một tập đoàn vào tháng 11 năm ngoái – xếp thứ 5 tại Trung Quốc.

Theo Isaiah Research, lượng xuất xưởng smartphone của Huawei trong năm nay có thể giảm xuống còn khoảng 40 triệu chiếc. Năm ngoái, hãng vẫn xuất xưởng 189 triệu chiếc và xếp thứ 3 toàn cầu. Trong khi vào năm 2019, hãng đã xuất xưởng kỷ lục 240,6 triệu chiếc, xếp thứ hai chỉ sau Samsung, theo dữ liệu của IDC.