VNReport»Công nghệ»Huawei muốn mở trung tâm khởi nghiệp tại Việt Nam

Huawei muốn mở trung tâm khởi nghiệp tại Việt Nam

18:11 - 05/08/2021

Huawei sẽ đầu tư 100 triệu USD vào hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á – Thái Bình Dương trong 3 năm tới.

Huawei vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp. Chương trình sẽ tập trung vào việc phát triển bốn trung tâm khởi nghiệp ở Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam với mục tiêu tuyển dụng 1000 công ty khởi nghiệp vào chương trình tăng tốc Spark và phát triển 100 trong số đó trở thành các startup mở rộng (scale-up).

Huawei đầu tư 100 triệu USD vào hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á – Thái Bình Dương

34 năm trước, Huawei là một công ty khởi nghiệp chỉ với 5.000 USD vốn đăng ký. Vì thế, gần đây, Huawei đã suy nghĩ làm thế nào để có thể tận dụng kinh nghiệm và nguồn lực của mình để giúp nhiều công ty khởi nghiệp hơn giải quyết những thách thức của họ. Điều này cho phép các công ty khởi nghiệp nắm bắt các cơ hội do chuyển đổi số mang lại, đạt được thành công trong kinh doanh và phát triển các sản phẩm và giải pháp sáng tạo hơn cho thế giới.

Zhang Ping’an, Giám đốc điều hành bộ phận Kinh doanh Đám mây của Huawei cho biết công ty đang làm việc với chính quyền địa phương, các cơ sở ươm tạo hàng đầu, các công ty đầu tư khởi nghiệp nổi tiếng và các trường đại học hàng đầu để xây dựng nền tảng hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp ở nhiều khu vực. Hiện đã có 40 công ty khởi nghiệp đang tham gia chương trình của Huawei.

Cũng tại Hội nghị này, Huawei đã khởi động chương trình hợp tác và đổi mới trên nền tảng Cloud-plus-Cloud, nhằm tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới. Huawei sẽ nỗ lực không ngừng và tận dụng danh mục kinh doanh hoàn chỉnh của mình trong không gian hợp tác Cloud-plus-Cloud để thúc đẩy đổi mới công nghệ, dịch vụ toàn cầu và địa phương cũng như hệ sinh thái kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

Thời gian tới, Huawei sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp với nguồn lực trị giá 40 triệu USD. Một nửa khoản đầu tư đó đến từ Huawei Cloud, một nửa từ Dịch vụ di động của Huawei (HMS).

Sau ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Huawei đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào “ông lớn” Google bằng cách tự xây dựng hệ sinh thái riêng cho các thiết bị công nghệ của mình. Hệ sinh thái này có tên gọi là HMS (Dịch vụ di động của Huawei).

HMS hiện là hệ sinh thái ứng dụng di động lớn thứ ba thế giới với khoảng 1 tỷ người dùng thiết bị Huawei. Hiện tại, 4,5 triệu nhà phát triển từ hơn 170 quốc gia và khu vực đang hoạt động trên HMS.