VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Huawei thông báo mức giảm doanh thu lớn chưa từng có

Huawei thông báo mức giảm doanh thu lớn chưa từng có

14:28 - 09/08/2021

Doanh thu Huawei trong nửa đầu 2021 giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mảng thiết bị cầm tay của công ty.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã báo cáo mức giảm doanh thu lớn nhất từ ​​trước đến nay trong nửa đầu năm 2021. Điều này xảy ra sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến công ty phải bán một phần mảng kinh doanh thiết bị cầm tay từng có vị thế thống trị của mình và trước khi các lĩnh vực tăng trưởng mới hoàn toàn trưởng thành.

Công ty đã tạo ra doanh thu 320,4 tỷ nhân dân tệ (49,56 tỷ USD) trong 2 quý đầu năm, giảm 29% so với mức 454 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm lớn nhất đến từ nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, bao gồm thiết bị cầm tay, nơi doanh thu giảm 47% xuống 135,7 tỷ nhân dân tệ.

Doanh thu mảng thiết bị cầm tay của Huawei giảm 47%.

Doanh thu mảng thiết bị cầm tay của Huawei giảm 47%.

Tỷ suất lợi nhuận ròng của Huawei tăng 0,6% lên 9,8%, phần lớn là do cải thiện hiệu suất, một người phát ngôn của công ty cho biết.

Vào năm 2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu và cấm hãng này tiếp cận công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Mỹ. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng tự thiết kế chip của Huawei và nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp bên ngoài.

Các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của Huawei. Trong quý II, nhãn hiệu này lần đầu tiên bị loại khỏi top 5 nhà cung cấp điện thoại hàng đầu tại Trung Quốc trong hơn 7 năm qua, với doanh số 6,4 triệu chiếc, theo công ty tư vấn Canalys.

Con số đó thấp hơn nhiều so với 27,4 triệu thiết bị cầm tay được xuất xưởng tại Trung Quốc trong quý II/2020, không bao gồm các lô hàng thiết bị cầm tay giá rẻ của Honor. Thương hiệu này đã bị Huawei bán vào tháng 11 năm ngoái.

Mảng kinh doanh tiêu dùng đã mang lại hơn một nửa doanh thu của công ty trong năm 2019.

Doanh thu cũng giảm 14% trong nửa đầu năm nay từ mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của Huawei. Một người phát ngôn cho biết lý do một phần là sự chậm lại trong việc triển khai 5G của Trung Quốc.

Huawei đang cố gắng xoay trục sang các lĩnh vực phần mềm và kinh doanh không có nguy cơ chịu áp lực của Mỹ, theo một bản ghi nhớ nội bộ từ nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ren Zhengfei được Reuters xem xét vào tháng 5.

“Mục đích của chúng tôi là tồn tại và tồn tại bền vững”, Eric Xu, chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết trong một tuyên bố về kết quả kinh doanh. “Chúng tôi đã đặt ra các mục tiêu chiến lược của mình trong 5 năm tới”.

Công ty bắt đầu tung ra hệ điều hành Harmony vào tháng 6, đồng nghĩa với việc không còn hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng Android của Google nữa. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cấm Google cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại mới.

Người phát ngôn cho biết, doanh thu nửa đầu năm từ nhóm kinh doanh doanh nghiệp của Huawei đã tăng 18% lên 42,9 tỷ nhân dân tệ, khi sự bùng phát Covid-19 thúc đẩy nhu cầu của các ngành đối với kết nối ICT (công nghệ thông tin và truyền thông).

Huawei cũng đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong mảng kinh doanh dịch vụ đám mây của mình, tăng hơn gấp đôi về quy mô trong quý đầu tiên để chiếm 20% thị phần tại Trung Quốc, theo Canalys.