VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Hyundai E&C bị chỉ trích vì xây dự án điện than ở Việt Nam

Hyundai E&C bị chỉ trích vì xây dự án điện than ở Việt Nam

14:55 - 23/07/2021

Các nhà hoạt động khí hậu chỉ trích công ty xây dựng Hàn Quốc Hyundai E&C vì quyết định tiếp tục xây dựng dự án nhiệt điện than Quảng Trạch 1.

Các nhà hoạt động khí hậu hôm thứ Sáu đã chỉ trích công ty xây dựng Hàn Quốc Hyundai Engineering & Construction (Hyundai E&C) về quyết định tiếp tục dự án nhiệt điện than Quảng Trạch 1 công suất 1.200 MW cùng với Mitsubishi (Nhật Bản) và Tổng công ty Xây dựng số 1 (Việt Nam).

Dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 ở tỉnh Quảng Bình có công suất dự kiến 1.200 MW.

Dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 ở tỉnh Quảng Bình có công suất dự kiến 1.200 MW.

Tổ chức phi lợi nhuận “Solutions for Our Climate” (SFOC) có trụ sở tại Seoul cho biết việc không loại bỏ dự án than đá được tuyên bố là cuối cùng của Hyundai E&C “mâu thuẫn trực tiếp với tầm nhìn về môi trường, xã hội và quản trị của chính công ty”. Mặt khác, nó cũng vô hiệu hóa tác động của việc Seoul cam kết chấm dứt tài trợ nhiệt điện than ở nước ngoài theo sáng kiến ​​trung hòa carbon của nước này.

Giám đốc Chương trình Tài chính Khí hậu của SFOC, Youn Se-jong, cho biết trong một tuyên bố: “Kế hoạch rõ ràng của Hyundai E&C về việc xây dựng một nhà máy điện than cuối cùng thể hiện sự không chân thành trong chính sách thoát than của công ty, và mâu thuẫn với nỗ lực của chính họ trong việc xây dựng danh tiếng là một công ty có tư duy hướng đến tương lai và bền vững”.

Điều này diễn ra vài ngày sau khi Giám đốc điều hành Hyundai E&C Yoon Young-joon tìm cách dập tắt những lo ngại về môi trường xung quanh dự án Quảng Trạch 1 trong một lá thư gửi tới các nhóm hoạt động khí hậu Market Force, Mekong Watch, Friends of the Earth Japan và Fridays for Future, để đáp lại lời kêu gọi rút lui của họ. Bức thư đã được SFOC tiết lộ hôm thứ Sáu.

Liên doanh bao gồm Hyundai E&C và Mitsubishi đã giành được hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD vào tháng 6 để xây dựng một nhà máy nhiệt điện ở tỉnh Quảng Bình trong 2 năm tới.

Dự án điện than sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn môi trường “khắt khe hơn nhiều”. Nhà thầu được yêu cầu áp dụng công nghệ siêu tới hạn để phát điện lần đầu tiên ở Việt Nam, Yoon lưu ý. Hơn nữa, các kỹ thuật để giảm phát khí thải sẽ được áp dụng, chẳng hạn như khử lưu huỳnh khí thải và giảm xúc tác chọn lọc, theo bức thư.

Kết quả là, dự án sẽ thải ra bụi, ôxít nitơ và ôxít lưu huỳnh dưới mức đề xuất trong hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới và Đánh giá tác động môi trường, bức thư cho biết.

Nhưng Youn của SFOC nhấn mạnh rằng việc rút khỏi dự án ở Việt Nam là lựa chọn duy nhất để đáp ứng các trách nhiệm dựa trên sáng kiến ​​bền vững của công ty. Youn lưu ý: “Bằng cách tiếp tục dự án Quảng Trạch 1, Hyundai E&C và Hyundai Motor đã làm lu mờ tác động của việc rút khỏi nguồn tài chính công dành cho điện than của Hàn Quốc và các nỗ lực ESG của chính họ”.

Hyundai E&C cho biết công ty “sẽ triển khai các giai đoạn của nhà máy nhiệt điện than đang xây đến khi kết thúc, và ngăn chặn bất kỳ khoản tài trợ nào cho một dự án điện than, hoặc tham gia vào việc xây dựng nó, ở Hàn Quốc và nước ngoài”, trong một báo cáo bền vững được công bố Thứ sáu.