VNReport»Công nghệ»Instagram bị phạt hơn 400 triệu euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em

Instagram bị phạt hơn 400 triệu euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em

18:00 - 07/09/2022

Chính quyền Ireland đưa ra mức phạt 405 triệu Euro đối với Instagram sau cuộc điều tra về cách ứng dụng này xử lý dữ liệu của trẻ vị thành niên.

Ngày 5/9, Uỷ ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) đã đưa ra án phạt 405 triệu Euro đối với nền tảng mạng xã hội Instagram vì vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung đối với người dùng trẻ em từ 13-17 tuổi. Đây cũng là mức phạt cao nhất đối với một công ty thuộc sở hữu của Meta, sau các khoản phạt 225 triệu Euro đối với WhatsApp vào năm 2021 và khoản tiền phạt 17 triệu Euro đối với Facebook.

Cuộc điều tra của chính quyền Ireland bắt đầu từ năm 2021, tập trung vào người dùng trẻ em từ 13 đến 17 tuổi. Những trẻ em này được phép lập và vận hành các tài khoản doanh nghiệp trên nền tảng Instagram, qua đó những thông tin liên hệ như số điện thoại và địa chỉ email cũng được công khai. Tại một số thời điểm, thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ email của người dùng trẻ em đã bị rò rỉ.

Phản ứng trước quyết định của DPC, người phát ngôn của Meta cho biết: “Cuộc điều tra này tập trung vào các cài đặt cũ mà chúng tôi đã cập nhật hơn một năm trước và kể từ đó, chúng tôi đã phát hành nhiều tính năng mới để giúp giữ an toàn cho thanh thiếu niên. Với các tài khoản dưới 18 tuổi, Instagram đều tự động đặt ở chế độ riêng. Chúng tôi không đồng ý với cách tính khoản tiền phạt này và sẽ xem xét cẩn thận phần còn lại của quyết định”.

Instagram hiện phải đối mặt với sự giám sát gắt gao của chính quyền về việc xử lý các vấn đề an toàn cho người dùng là trẻ vị thành niên. Năm ngoái, phiên bản Instagram dành cho trẻ em đã bị tạm ngừng phát triển sau một số nghiên cứu cho thấy tác động của ứng dụng đối với sức khỏe tâm thần của nhóm người dùng 13-17 tuổi.

Trước Instagram, Amazon cũng bị DPC áp dụng khoản phạt lên đến 746 triệu Euro cho các hành vi liên quan đến xử lý dữ liệu khách hàng. Ngoài ra, Meta hiện đang đối diện với 6 cuộc điều tra khác với những khoản tiền phạt cao.