VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Intel sắp tăng giá loạt sản phẩm

Intel sắp tăng giá loạt sản phẩm

10:52 - 18/07/2022

Intel thông báo với các khách hàng rằng phần lớn sản phẩm chip của công ty sẽ tăng giá từ cuối năm nay do chi phí sản xuất cao.

Intel thông báo với khách hàng rằng họ sẽ tăng giá phần lớn các bộ vi xử lý và sản phẩm chip ngoại vi vào cuối năm nay, với lý do chi phí tăng cao, Nikkei Asia đưa tin.

Nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ có kế hoạch tăng giá vào mùa thu tới đối với các sản phẩm nổi bật như bộ xử lý trung tâm (CPU) cho máy chủ và máy tính cá nhân, cũng như một loạt các mặt hàng khác, bao gồm chip cho Wi-Fi, theo 3 giám đốc cấp cao trong ngành chip.

Intel cho biết việc tăng giá là bắt buộc do chi phí sản xuất và nguyên vật liệu tăng cao. Tỷ lệ tăng chưa được chốt và có thể tùy theo loại chip, nhưng có khả năng dao động từ mức tối thiểu một con số đến hơn 10% và 20% trong một số trường hợp, một trong những nguồn tin cho biết.

Lạm phát cao làm gia tăng chi phí sản xuất của Intel, nhưng cũng ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng cho các sản phẩm công nghệ.

Lạm phát cao làm gia tăng chi phí sản xuất của Intel, nhưng cũng ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng cho các sản phẩm công nghệ.

Động thái của Intel diễn ra trong bối cảnh lạm phát gia tăng ở Mỹ và trên toàn thế giới. Mỹ báo cáo giá tiêu dùng tăng 9,1% trong tháng 6 – kỷ lục 40 năm. Trong khi chi phí hàng hóa, vật liệu, vận chuyển và nhân công tăng cao tạo ra áp lực lớn lên ngành công nghiệp chip, thì lạm phát cũng làm lu mờ triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng, khiến các quyết định về giá cả trở nên đặc biệt khó khăn.

Nhu cầu smartphone, máy tính cá nhân (PC), TV và máy chơi game suy yếu vào đầu năm nay, và các nhà sản xuất thiết bị nói rằng tồn kho hàng chưa bán được đang nhiều hơn. Samsung Electronics đã yêu cầu các nhà cung cấp một loạt sản phẩm của mình tạm dừng giao hàng.

Nhiều khách hàng PC của Intel, chẳng hạn như Acer và Asustek Computer, công khai cảnh báo về sự suy thoái của ngành. Chủ tịch Acer Jason Chen hôm thứ Tư nói rằng công ty của ông không còn thiếu chip nữa. “Một số CEO của các nhà cung cấp chip thậm chí gọi điện cho tôi để mua thêm chip từ họ”, ông nói. “Tình hình đã thay đổi”.

Vào tháng 4, Intel đưa ra cảnh báo về nhu cầu suy yếu trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm, và nhắc lại triển vọng kinh tế vĩ mô ảm đạm trong những sự kiện tiếp theo. Trong cùng sự kiện đó, các giám đốc điều hành của Intel gợi ý về việc tăng giá. CEO Pat Gelsinger cho biết công ty sẽ “phối lại các sản phẩm với mức giá cao hơn.” Giám đốc tài chính Dave Zimmer cho biết họ đang “tìm kiếm mức tăng giá trong một số phân khúc nhất định”.

Công ty cho biết vào thứ Năm rằng: “Trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý I, Intel cho biết sẽ tăng giá trong một số phân khúc kinh doanh nhất định của mình do áp lực lạm phát. Công ty đã bắt đầu thông báo cho khách hàng về những thay đổi này”.

TSMC – nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới –nói với khách hàng rằng họ sẽ tăng giá theo tỷ lệ phần trăm “một con số” bắt đầu từ năm 2023, chưa đầy một năm sau đợt tăng giá lớn nhất trong một thập kỷ. SMIC của Trung Quốc – một nhà sản xuất chip nhỏ hơn – cũng nói với các nhà đầu tư rằng họ sẽ phản ánh chi phí nguyên vật liệu tăng thông qua việc tăng giá. Vì nếu không, chi phí sản xuất tăng có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty 10%.

Các nhà cung cấp nguyên liệu chip như Shin-Etsu Chemical, Sumco và Showa Denko đều nói với khách hàng rằng họ sẽ tăng giá ít nhất 20%. Doris Hsu – CEO của GlobalWafers – nhà sản xuất vật liệu tấm wafer silicon số 3 thế giới – gần đây cũng xác nhận họ đang tăng giá bán cho khách hàng sản xuất chip.