VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Intel đầu tư 95 tỷ USD mở rộng sản xuất chip ở châu Âu

Intel đầu tư 95 tỷ USD mở rộng sản xuất chip ở châu Âu

01:26 - 09/09/2021

Intel đang có kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất chip mới ở châu Âu với tổng giá trị lên tới 95 tỷ USD.

Nhằm phục vụ nhu cầu chất bán dẫn cho máy tính, ôtô và các thiết bị khác vốn đang khan hiếm, Intel cho biết sẽ xây dựng 2 nhà máy sản xuất chip tại một địa điểm mới ở châu Âu và có khả năng mở rộng lên đến 8 nhà máy tại châu lục này trong dài hạn. Tổng vốn đầu tư của Intel cho loạt dự án này trong một thập kỷ tới là 80 tỷ euro, tức 95 tỷ USD.

Intel tham vọng trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đặc biệt đến các nhà sản xuất ôtô và dự kiến tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục nghiêm trọng đến 2023. Tuần trước, Ford và General Motors cho biết cắt giảm sản lượng vì khan hiếm chip. Toyota tháng trước cũng thông báo sẽ thu hẹp sản lượng 40% trên toàn cầu vào tháng 9.

Trong khi đó, thị trường chip xe hơi tổng thể dự báo đạt 115 tỷ USD trong thập kỷ tới, tăng hơn gấp đôi quy mô hiện tại. Chất bán dẫn được dự báo sẽ chiếm hơn 20% chi phí vật liệu cho các mẫu xe phân khúc cao cấp mới, tăng từ 4% vào năm 2019. Nguyên nhân bởi các khả năng hỗ trợ người lái, màn hình cảm ứng hiện đại và các tính năng khác đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn dần được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất ô tô.

Việc mở rộng sản xuất ở châu Âu là một phần trong nỗ lực để Intel thực hiện tham vọng trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn, không chỉ cho riêng công ty mà còn cho các đối tác như Qualcomm hay Amazon. Intel đã bắt đầu nỗ lực này vào tháng 3, với cam kết xây dựng hai nhà máy ở Arizona chi phí 20 tỷ USD và mở rộng năng lực sản xuất thêm 3,5 tỷ USD ở New Mexico.

Động thái mạnh tay đầu tư của Intel được cho là cấp thiết khi các đối thủ khác cũng đang chạy đua trong việc mở rộng quy mô sản xuất chip. Đối thủ lớn nhất của Intel là TSMC (Đài Loan), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết sẽ chi 100 tỷ USD trong 3 năm tới để tăng năng lực sản xuất. Tháng trước, Samsung Electronics cũng công bố kế hoạch đầu tư 240.000 tỷ won (205,64 tỷ USD) trong ba năm tới, tăng một phần ba so với ngân sách dự kiến trước đó nhằm theo đuổi vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip.