VNReport»Công nghệ»Thế giới số»iOS 16 hỗ trợ tự động xác minh mã CAPTCHA

iOS 16 hỗ trợ tự động xác minh mã CAPTCHA

08:47 - 23/06/2022

Trên phiên bản iOS 16, các thiết bị của Apple hỗ trợ tự động điền các mã CAPTCHA để phân biệt người thật hay máy móc khi truy cập web.

Apple sẽ triển khai một tính năng có tên Private Access Token, sử dụng các thông tin dữ liệu về thiết bị và Apple ID của người dùng để tự động gửi xác minh tới website có chứa CAPTCHA. Hiện tại, khi đăng nhập vào một trang web, người dùng có thể bị yêu cầu nhập mã phân biệt hình ảnh hoặc ký tự. Cơ chế này nhằm phân biệt con người với máy móc và tránh các cuộc tấn công Từ chối dịch vụ (DDoS).

Tính năng mới này đang được Apple phát triển và xuất hiện trên iOS 16 phiên bản chính thức ra mắt vào tháng 9. Apple cho biết: “Private Access Token là một giải pháp thay thế mạnh mẽ giúp bạn xác định các yêu cầu từ những người và thiết bị hợp pháp mà không ảnh hưởng đến danh tính hoặc thông tin cá nhân của họ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách ứng dụng và máy chủ của bạn có thể tận dụng công cụ này để tạo thêm sự tự tin cho các giao dịch trực tuyến của bạn và bảo vệ quyền riêng tư”.

Để triển khai Private Access Token, Apple đang hợp tác cùng với Fastly và Cloudflare để phát triển hệ thống Automatic Verification. Khi tính năng ra mắt với iOS 16 và macOS Ventura, các trang web có thể tận dụng lợi thế của hệ thống và ngừng hiển thị CAPTCHA với người dùng. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên đối mặt với CAPTCHA do sử dụng VPN hoặc xóa cookie.

Apple không phải là công ty duy nhất đang phát triển công nghệ này. Theo Fastly, Google cũng đã giúp phát triển hệ thống tương tự cho Chrome khoảng 2 năm trước và tập trung chủ yếu vào các nhà phát hành bên thứ ba thay vì tự xác minh.