VNReport»Công nghệ»Thiết bị»iPhone 15 Pro Max tăng giá so với thế hệ trước

iPhone 15 Pro Max tăng giá so với thế hệ trước

10:16 - 13/09/2023

Thế hệ iPhone mới có những cải tiến nhỏ và tăng giá ở mẫu iPhone 15 Pro Max cao cấp nhất.

Apple vừa công bố một thế hệ iPhone mới với những nâng cấp nhỏ và giá tăng ở mẫu cao cấp nhất.

Tại một sự kiện của công ty ngày 12/9, gã khổng lồ công nghệ trình làng các dòng iPhone 15 với những cải tiến bao gồm camera, pin tốt hơn và các tính năng phần mềm mới. Những mẫu Pro đắt tiền hơn có vỏ mới bằng titan để giúp điện thoại nhẹ hơn và viền mỏng hơn.

iPhone 15 Pro Max có giá 1199 USD cho phiên bản với dung lượng lưu trữ 256 GB. Apple cho biết đây là mức giá tương đương với mẫu Pro Max năm ngoái với dung lượng lưu trữ tương đương. Nhưng nó cao hơn 100 USD so với phiên bản 14 Pro Max rẻ nhất dung lượng 128 GB.

Mức giá niêm yết cho iPhone 15 Pro Max bản 256 GB ở Việt Nam trên cửa hàng Apple trực tuyến là 34.999.000 đồng. Người tiêu dùng Việt Nam có thể đặt trước các mẫu iPhone 15 từ ngày 22/9 và nhận hàng từ ngày 29/9, sớm hơn so với những thế hệ trước, thường chỉ được bán ở Việt Nam từ tháng 10.

Trước công bố, một số nhà đầu tư đã hy vọng Apple sẽ tăng giá các mẫu cơ bản để thu được nhiều lợi nhuận hơn, theo Brian Mulberry, giám đốc danh mục khách hàng tại Zacks Investment Management, một cổ đông của Apple. “Apple rất nhạy cảm với thực tế là sức mạnh của người tiêu dùng đang bắt đầu suy yếu”, ông nói. “Về mặt chiến thuật, có vẻ đúng khi giữ giá ở mức tiếp cận được nhưng tăng thêm biên lợi nhuận đối với điện thoại cao cấp”.

Apple trình diễn dàn iPhone 15 mới ở một sự kiện của công ty ngày 12/9.

Apple trình diễn dàn iPhone 15 mới ở một sự kiện của công ty ngày 12/9.

Các mẫu Pro loại bỏ công tắc tắt tiếng có trong mọi điện thoại kể từ iPhone đầu tiên. Thay vào đó, Apple sẽ cung cấp một nút tùy chỉnh để nhanh chóng mở máy ảnh hoặc một số ứng dụng nhất định.

Các mẫu Pro được trang bị chip A17 Pro, sản xuất trên tiến trình 3 nanomet mới của TSMC.

Hệ thống camera Pro cũng có điểm nhấn, đặc biệt là ở mẫu Pro Max, với camera có thể zoom lên tới 5 lần để chụp ảnh từ khoảng cách xa. Các mẫu Pro cũng có thể quay video 3 chiều để xem lại trên Vision Pro – thiết bị thực tế hỗn hợp của công ty dự kiến mở bán vào năm sau.

Apple hy vọng những cải thiện này đủ để duy trì doanh số, ngay cả khi thị trường điện thoại thông minh nguội đi. Theo Counterpoint Research, lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến giảm 6% xuống còn 1,15 tỷ thiết bị vào cuối năm 2023, con số thấp nhất trong một thập kỷ. Tuy nhiên, Apple được đánh giá có khả năng chiếm vị trí dẫn đầu của Samsung, công ty nghiên cứu này cho biết.

Chiến lược thu hút thêm người mua các mẫu Pro – xuất hiện lần đầu vào năm 2019 – giúp doanh thu của Apple tiếp tục tăng trưởng. Kể từ năm 2019, công ty đã tăng doanh thu iPhone hơn 44% dù lượng xuất xưởng chỉ tăng 15%, theo Counterpoint Research.

iPhone vẫn chiếm khoảng một nửa tổng doanh thu của Apple. Trong quý kết thúc vào ngày 1/7, doanh thu iPhone giảm 2,4% so với cùng kỳ xuống còn 39,7 tỷ USD, không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Các mẫu cơ bản của iPhone 15 sẽ cung cấp một số tính năng đã có trên iPhone 14 Pro năm ngoái. iPhone 15 có giá thấp nhất 799 USD và iPhone 15 Plus lớn hơn có giá thấp nhất 899 USD, tương tự như các mẫu iPhone 14 cơ bản. Những mức giá tương ứng trên cửa hàng Apple Việt Nam lần lượt là 22.999.000 đồng và 25.999.000 đồng.

Những cải tiến lớn đối với camera trên iPhone 15 cơ bản – tăng lên 48 megapixel từ 12 megapixel của iPhone 14 – có thể lôi kéo người dùng điện thoại cũ nâng cấp, theo Francisco Jeronimo, phó chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường IDC. Công ty ước tính 60% người dùng iPhone có điện thoại từ 4 năm tuổi trở lên. “Apple đang giải quyết vấn đề dài hạn gồm 600 triệu người dùng iPhone ngoài kia sẽ phải nâng cấp vào một thời điểm nào đó”, ông cho biết.

iPhone 15 Pro mới.

iPhone 15 Pro mới.

IDC kỳ vọng Apple bán được 150 triệu iPhone mới trong 12 tháng đầu tiên, tương tự như chu kỳ năm ngoái.

Sự thay đổi có lẽ đáng chú ý nhất đối với người tiêu dùng có trên tất cả các mẫu iPhone. Cổng kết nối chuẩn USB-C sẽ thay thế cho cổng kết nối Lightning độc quyền, từng có trên tất cả những thế hệ iPhone từ iPhone 5 năm 2012. Sự thay đổi này nhằm tuân thủ quy định mới của Liên minh châu Âu. USB-C là tiêu chuẩn cổng kết nối phổ biến trong hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay, bao gồm điện thoại Android.

Apple cho biết chip A17 Pro trong iPhone 15 Pro cho phép cổng USB-C hỗ trợ tốc độ truyền tải lên tới 10 gigabit/giây.

Apple cũng giới thiệu hai mẫu Apple Watch mới: Series 9 và Ultra 2 lớn hơn và mang tính thể thao hơn. Cả hai chiếc đồng hồ đều có một con chip mới, gọi là S9, giúp tăng tốc độ xử lý AI, Apple cho biết. Con chip cho phép người dùng nói chuyện với trợ lý Siri và truy cập dữ liệu sức khỏe trên thiết bị thay vì được chuyển lên đám mây.

Con chip mới cũng cho phép người dùng tương tác với chiếc đồng hồ theo một cách mới, mà Apple gọi là Double Tap. Theo đó, người dùng chạm hai lần ngón trỏ và ngón cái cùng nhau để thực hiện các tác vụ nhanh như nhận cuộc gọi điện thoại hoặc tắt báo thức.

Apple cũng tuyên bố Apple Watch mới là sản phẩm trung tính carbon đầu tiên của hãng. Công ty cho biết họ sẽ dừng sử dụng da trong những sản phẩm của mình, chẳng hạn như dây đeo đồng hồ Apple Watch, với lý do môi trường.