VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Không phát hiện ethylene oxide trong mì Hảo Hảo ở Việt Nam

Không phát hiện ethylene oxide trong mì Hảo Hảo ở Việt Nam

16:05 - 12/09/2021

Nhưng kết quả kiểm tra lại phát hiện ra chất 2-CE, một sản phẩm chuyển hóa của ethylene oxide.

Cuối tháng 8, xuất hiện thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) do nhiễm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định.

Bộ Công Thương cho biết thêm, dựa trên kết quả kiểm tra của Phòng thí nghiệm ở Stuttgart (Đức), RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh của EU về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi) đã đưa ra cảnh báo về việc phát hiện. chất 2-Chloroethanol (viết tắt là 2-CE, một trong những chất chuyển hóa của ethylene oxide) vượt ngưỡng quy định tại EU đối với sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good. Các sản phẩm này do Acecook Việt Nam sản xuất và nhập khẩu, phân phối ở EU thông qua đại lý tại Hà Lan.

Mì Hảo Hảo là thương hiệu mì ăn liền bán chạy nhất Việt Nam.

Mì Hảo Hảo là thương hiệu mì ăn liền bán chạy nhất Việt Nam.

Dựa trên cảnh báo này, một số quốc gia châu Âu; trong đó có Ireland, đã đưa ra cảnh báo và thu hồi các sản phẩm này trên thị trường.

Mặc dù việc tiêu thụ thực phẩm có chứa ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng vẫn có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe nếu sử dụng liên tục và lâu dài.

Phản ứng trước các thông tin trên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo xác minh, kiểm tra các sản phẩm, đề nghị doanh nghiệp báo cáo về quy trình sản xuất.

Kết quả kiểm tra, hậu kiểm ban đầu tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay cho thấy, Acecook Việt Nam chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Công ty đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và lấy mẫu một số sản phẩm để tiến hành phân tích ethylene oxide tại bộ phận kiểm nghiệm là Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu kiểm nghiệm đều không phát hiện ethylene oxide với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg, nhưng lại phát hiện 2-CE với giá trị phát hiện từ 0,62 mg/kg đến 5,98 mg/kg.

Bước đầu, phát hiện có nhà cung cấp đang sử dụng ethylene oxide để khử trùng một số nguyên liệu, và kết quả phân tích của một số nhà cung cấp cũng phát hiện ra chất 2-CE trong sản phẩm.

Tuy nhiên, để xác minh đầy đủ, nghiên cứu kỹ lưỡng làm rõ nguyên nhân, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đề nghị cần thêm thời gian.

Các quy định về ethylene oxide

Ethylene oxide, còn được gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C2H4O, thường thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.

Sau khi tiếp xúc với thực phẩm, ethylene oxide dễ dàng tạo thành một số chất chuyển hóa với sự có mặt của các phân tử nước, ion clorua và bromua như Ethylene Glycol, 2-Chloroethanol (2-CE) và 2-Bromoethanol tương ứng.

Ethylene oxide được sử dụng như một sản phẩm khử trùng hiệu quả cao, được chấp thuận sử dụng ở nhiều quốc gia để kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông nghiệp, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là cho các loại gia vị, thảo mộc như ớt bột, tiêu, quế, … để diệt khuẩn Salmonella.

Đặc biệt, khi ethylene oxide gặp vi sinh vật sẽ xảy ra quá trình alkyl hóa DNA và RNA, làm bất hoạt vi sinh vật, giúp khử trùng. Tuy nhiên, chính vì khả năng làm thay đổi vật chất di truyền của DNA và RNA, tức là làm thay đổi gen, nên ethylene oxide có khả năng gây ung thư.

Hiện nay, chỉ một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có quy định về dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm, và ngưỡng quy định rất khác nhau giữa các quốc gia. Ở EU, giới hạn đối với ethylene oxide được tính bằng tổng các chất chuyển hóa bao gồm 2-CE. Trong khi ở một số quốc gia khác như Mỹ và Canada, có các giới hạn riêng biệt đối với ethylene oxide và 2-CE.

Ví dụ, ở EU, giới hạn dư lượng ethylene oxide là 0,1 mg/kg đối với chè, ca cao, hạt cà phê, gia vị, các loại củ; 0,05 mg/kg với hạt có dầu; 0,02 mg/kg đối với trái cây, rau, cây đường, nấm và các loại khác; 0,02 mg/kg đối với ngũ cốc và sản phẩm có nguồn gốc động vật; 0,05 mg/kg đối với sản phẩm trồng trọt.

Tại Canada, giới hạn dư lượng cho phép đối với ethylene oxide là 7 mg/kg và đối với 2-CE là 940 mg/kg đối với gia vị và hạt. Tại Mỹ, ngưỡng cho phép đối với ethylene oxide là 7 mg/kg đối với gia vị và hạt; 50 mg/kg đối với quả óc chó. Riêng đối với 2-CE là 940 mg/kg.

Việt Nam nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ hiện chưa có quy định kiểm soát đối với ethylene oxide.