VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Kiến nghị giảm lãi suất vay với ngành du lịch

Kiến nghị giảm lãi suất vay với ngành du lịch

22:05 - 15/06/2021

Hiệp hội Du lịch TP.HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành giảm lãi suất vay hiện hành để hỗ trợ các doanh nghiệp ngành du lịch đang hoàn toàn bị tê liệt do dịch bệnh.

Ngày 15/6, Hiệp hội Du lịch TP.HCM có công văn kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở rộng Thông tư số 03 để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch.

Theo công văn, với đợt bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19, ngành du lịch vốn đang phải vật lộn để phục hồi đã hoàn toàn tê liệt. Một số doanh nghiệp phá sản, nhiều đơn vị đứng trước nguy cơ không trả được nợ và lãi vay. Thời gian đón khách quốc tế không xác định càng làm tăng thêm khó khăn.

“Vì vậy, dù cơ cấu thời hạn trả nợ thêm 12 tháng theo Thông tư 03 thì doanh nghiệp du lịch vẫn khó khăn trong thanh toán các khoản nợ”, Hiệp hội Du lịch TP.HCM nhấn mạnh.

Do đó, đơn vị này kiến ​​nghị NHNN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, UBND TP.HCM và Sở Du lịch TP.HCM nghiên cứu và sớm có chính sách riêng về thời hạn trả nợ và lãi vay đối với lĩnh vực du lịch.

Nhiều doanh nghiệp du lịch đứng trước nguy cơ không trả được nợ và lãi vay.

Nhiều doanh nghiệp du lịch đứng trước nguy cơ không trả được nợ và lãi vay.

Hiệp hội kiến ​​nghị giảm lãi suất vay hiện hành, không áp dụng chuyển nhóm nợ, đồng thời ân hạn nợ gốc và lãi của toàn bộ dư nợ hiện có cho các doanh nghiệp trong ngành. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) được đề xuất là 24 tháng.

Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho rằng, khó khăn của ngành du lịch gồm các mảng lữ hành, khách sạn, nghỉ dưỡng, nhà hàng và chuỗi cung ứng dịch vụ ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành khác như vận tải đường bộ, hàng không, đường sắt, đường thủy, … Vì vậy, việc tạo cơ chế, ưu đãi đặc biệt giúp các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn trước mắt, khôi phục hoạt động sẽ đồng thời tạo động lực hồi phục các ngành, lĩnh vực liên quan.

Theo Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 81.000 lượt, giảm 97,8% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch lữ hành theo đó giảm 48,2% xuống 4,3 nghìn tỷ đồng.

Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng đầu năm của một số địa phương giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước gồm Khánh Hòa giảm 85,6%; Quảng Nam giảm 68,4%; Thừa Thiên – Huế giảm 48,8%; TP.HCM giảm 46,7%; Bắc Ninh giảm 38,1%; Bình Định giảm 33%; Hà Nội giảm 29,7%…