VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kim loại Nga bí đầu ra

Kim loại Nga bí đầu ra

11:23 - 16/09/2022

Giữa vòng vây trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nguồn cung kim loại của Nga đang gặp khó trong việc tìm kiếm thị trường thay thế.

Là nhà sản xuất nhôm, niken, đồng và paladi lớn trên thế giới, hiện tại doanh số bán hàng của Nga vẫn đang được duy trì bởi các hợp đồng cung cấp được ký kết trước khi xung đột diễn ra. Tuy nhiên, bước vào tháng 9 là thời điểm thương lượng các hợp đồng mới và nguồn cung kim loại của Nga đang đón nhận nhiều tin xấu khi ngày càng nhiều trung tâm sản xuất phương Tây quay lưng.

Theo đó, Tập đoàn nhôm Norsk Hydro ASA cho biết sẽ không mua bất kỳ kim loại mới nào từ Nga. Trong khi Tập đoàn Novelis đã loại trừ các doanh nghiệp sản xuất Nga khỏi cuộc đấu thầu cho các hợp đồng mới để cung cấp cho các nhà máy ở châu Âu vào năm tới. Mặc dù một số công ty ở Nam Âu có thể linh hoạt hơn nếu họ có thể mua với giá chiết khấu, tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp châu Âu đều có xu hướng không muốn mua kim loại từ Nga.

Nguồn cung kim loại của Nga đang đón nhận nhiều tin xấu

Đối với mặt hàng nhôm, ông Paul Warton, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh sản phẩm nhôm của Norsk Hydro cho biết: “Chúng tôi chắc chắn sẽ không mua hàng từ Nga vào năm 2023. Tôi không biết hiện tại nguồn cung đó sẽ chảy về đâu, có thể vào châu Á, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực khác vốn không có lập trường cứng rắn với Nga. Riêng châu Âu sẽ tìm các nguồn cung thay thế khác, chẳng hạn như nhập khẩu từ Trung Đông.”

Không chỉ nhôm gặp khó trong việc tìm đầu ra, các thị trường kim loại khác như niken và palađi, hay các nguyên liệu chuyên biệt quan trọng đối với ngành sản xuất ô tô và hàng không… của Nga cũng tương tự. Tuy nhiên, việc né tránh nguồn cung từ Nga không chỉ khiến các công ty xuất khẩu kim loại của Nga lao đao, mà cả các tập đoàn sản xuất công nghiệp của châu Âu cũng gặp khó khăn để tìm nguồn thay thế. Bởi các nhà máy luyện nhôm châu Âu cũng đang vật lộn với chi phí năng lượng tăng cao, khiến nhiều nhà máy phải cắt giảm công suất, thậm chí ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi về kim loại của Nga vẫn là trọng tâm chính của Sàn giao dịch kim loại London (LME) và các thành viên. Người phát ngôn của LME cho biết, sàn không có kế hoạch thực hiện hành động độc lập chống lại các nhà cung cấp của Nga nằm ngoài phạm vi trừng phạt của chính phủ, tuy nhiên mọi thứ vẫn đang trong quá trình xem xét.

Theo các nhà phân tích, nếu doanh số bán hàng của United Co Rusal giảm mạnh ở châu Âu, nhà sản xuất này có thể đưa lượng hàng dư thừa lên LME. Một động thái như vậy có thể gây thêm áp lực lên giá cho thị trường nhôm. Sàn giao dịch LME đã lường trước được vấn đề và đang xem xét kỹ lưỡng.

Không chỉ thị trường châu Âu, theo hãng tin RBK của Nga, kim ngạch xuất khẩu kim loại đen của Nga – bao gồm gang, sắt, thép, sang Mỹ đã giảm xuống 0,6 triệu USD vào tháng 7 năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 201 triệu USD vào tháng trước đó và hơn 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022. Trong khi năm ngoái, Mỹ chiếm gần 9% tổng kim ngạch xuất khẩu kim loại đen của Nga.

Đối mặt với sự tẩy chay từ các đối tác châu Âu và Mỹ, các doanh nghiệp kim loại Nga đang chuyển hướng sang các thị trường khác, nhất là ở châu Á. Theo số liệu của Liên hợp quốc và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã tăng đáng kể lượng nhập khẩu sắt thép của Nga, từ 163,5 triệu USD trong tháng 6 lên 337,4 triệu USD vào tháng 7/2022. Trong khi vào tháng 7/2021, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 84,5 triệu USD kim loại đen của Nga.

Mexico, Đài Loan (Trung Quốc), các nước Trung Đông và Ấn Độ cũng đang trở thành những khách hàng lớn của Nga. Vào tháng 8, Bộ Thương mại Nga báo cáo tỷ trọng xuất khẩu kim loại của các quốc gia châu Á đứng đầu danh sách các nhà nhập khẩu, ở mức 50% so với chỉ 10 – 20% được ghi nhận trước đó. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Fastmarkets, các công ty Nga đang phải bán kim loại với mức chiết khấu lớn, từ 25% trở lên.

Dễ thấy thị trường kim loại toàn cầu sẽ bị chia rẽ trong thời gian tới đây, khi một số tránh xa nguồn cung từ Nga, trong khi vẫn có một số cố gắng mua kim loại Nga với giá rẻ. Các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga cũng được dự báo có thể làm gián đoạn thị trường kim loại toàn cầu trong nhiều năm. Thực tế, các kim loại quan trọng như nhôm và đồng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng, ngay cả trước khi Nga tấn công Ukraine.