VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kinh tế châu Á được dự báo tăng trưởng tối thiểu 6,5% trong năm 2021

Kinh tế châu Á được dự báo tăng trưởng tối thiểu 6,5% trong năm 2021

09:49 - 19/04/2021

Theo báo cáo được công bố tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA), tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á vào năm 2021 dự báo đạt tối thiểu 6,5%.

Diễn đàn BFA 2021 khai mạc ngày 18/4 tại thị trấn Bác Ngao thuộc tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) với báo cáo có tiêu đề “Triển vọng kinh tế châu Á và Tiến bộ hội nhập”. Trích dẫn số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), báo cáo này dự báo kinh tế châu Á tăng ít nhất 6,5%, thể hiện sự phục hồi đáng kể từ mức giảm 1,7% của năm 2020. Trong đó, khu vực Nam Á sẽ chứng kiến tăng trưởng đạt 9,7% trong năm nay – tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Các nền kinh tế Đông Á dự kiến tăng trưởng 6,5%.

Nền kinh tế châu Á dự kiến chiếm tỷ trọng gần 48% trong nền kinh tế thế giới vào năm 2021

Báo cáo của BFA lý giải kết quả tích cực này có được là nhờ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, việc nối lại hoạt động sản xuất và làm việc có trật tự ở Trung Quốc và Hàn Quốc, bên cạnh các yếu tố khác.

Các quốc gia châu Á cũng đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong kinh tế thế giới. Nếu tính theo sức mua tương đương, nền kinh tế của khu vực này dự kiến chiếm tỷ trọng gần 48% trong nền kinh tế thế giới vào năm 2021, tăng từ hơn 45% ghi nhận trong trong năm 2017.

Trong khi nền kinh tế toàn cầu đang phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, bất chấp tác động của dịch bệnh, các nền kinh tế châu Á có nhiều thành tựu và tận dụng cơ hội phát triển. Ví dụ như sáng kiến triển khai những biện pháp mới để tạo thuận lợi cho nền kinh tế kỹ thuật số, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và hợp tác kỹ thuật số quốc tế.

Đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang từng bước chuyển đổi từ một “công xưởng” kỹ thuật số phụ thuộc vào lao động giá rẻ sang một trung tâm kỹ thuật số dựa vào các ngành công nghiệp sáng tạo. Nền kinh tế kỹ thuật số đã trở thành một nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của khu vực, góp phần khôi phục sản xuất, ổn định tình hình kinh tế và trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế châu Á trong tương lai.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước châu Á cũng đang tiếp tục đi vào chiều sâu. Theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tính đến tháng 2 năm nay, 186 hiệp định thương mại khu vực đã có hiệu lực, chiếm gần 55% tổng số hiệp định thương mại trên toàn cầu. Đặc biệt, việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào tháng 11/2020 sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình hội nhập kinh tế châu Á.