VNReport»Kinh tế»Tài chính»Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc lần đầu sau 30 năm

Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc lần đầu sau 30 năm

09:51 - 21/09/2022

Đông Nam Á là điểm sáng tăng trưởng nhưng triển vọng ở Nam Á kém đi do lạm phát gia tăng.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo trong một báo cáo mới rằng những đợt phong tỏa Covid của Trung Quốc sẽ khiến tốc độ mở rộng kinh tế của nước này chậm hơn so với các nền kinh tế châu Á mới nổi khác trong hơn 3 thập kỷ.

Trong một báo cáo cập nhật về Triển vọng Phát triển Châu Á được công bố hôm thứ Tư, tổ chức này hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc xuống 3,3% từ mức 5,0% vào tháng 4. Ngân hàng cũng cắt giảm dự báo cho năm tới từ 4,8% xuống 4,5%.

Dưới chiến lược zero Covid, nền kinh tế lớn nhất khu vực đã áp đặt các biện pháp phong tỏa để chống lại sự bùng phát dịch bệnh, ngay cả khi các nước khác nới lỏng hạn chế để mở cửa trở lại nền kinh tế của họ.

ADB cho biết rằng các đợt phong tỏa đó bổ sung vào những thách thức kinh tế khác mà khu vực phải đối mặt. Những điều này chủ yếu xuất phát từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đẩy lạm phát lương thực và nhiên liệu toàn cầu lên cao và khiến các nền kinh tế tiên tiến tăng lãi suất.

Khu vực châu Á mới nổi trừ Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 5,3% trong năm nay, trong khi Trung Quốc ước tính tăng 3,3%.

Khu vực châu Á mới nổi trừ Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 5,3% trong năm nay, trong khi Trung Quốc ước tính tăng 3,3%.

Khu vực châu Á đang phát triển được dự báo tăng trưởng chung 4,3% trong năm 2022, giảm so với ước tính 5,2% vào tháng 4, ADB cho biết. Ngoại trừ Trung Quốc, khu vực này được dự báo tăng trưởng 5,3%. Trong năm 2023, khu vực châu Á mới nổi được dự báo tăng trưởng 4,9% thay vì 5,3%.

“Châu Á đang phát triển tiếp tục phục hồi, nhưng rủi ro vẫn còn lớn”, nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB cho biết trong một tuyên bố.

“Một sự suy giảm đáng kể nền kinh tế thế giới sẽ làm suy yếu nghiêm trọng nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của khu vực”, ông cho biết. “Việc thắt chặt tiền tệ mạnh hơn như dự kiến ​​ở các nền kinh tế tiên tiến có thể dẫn đến bất ổn tài chính. Và tăng trưởng ở [Trung Quốc] phải đối mặt với những thách thức từ phong tỏa liên tục và lĩnh vực bất động sản yếu kém”.

ADB dự báo lạm phát trong khu vực tăng tốc lên 4,5% trong năm nay, từ mức 3,7% trong dự báo trước đó. Tốc độ tăng giá cả dự kiến ​​ổn định ở mức 4,0% trong năm tới, nhưng vẫn cao hơn mức dự báo trước đó là 3,1%.

Ngân hàng cho biết lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của Nam Á, được dự đoán tăng trưởng 6,5% trong năm nay, thay vì 7,0%. Dự báo tăng trưởng cho Ấn Độ – nền kinh tế lớn nhất Nam Á – bị cắt giảm từ 7,5% xuống 7,0%, với dự đoán năm 2023 là 7,2%.

Nền kinh tế của Sri Lanka – bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính dự kiến – thu hẹp 8,8% trong năm nay, trước khi giảm xuống 3,3% vào năm 2023. Pakistan – tăng trưởng 6% trong năm tài chính 2022 kết thúc vào tháng 6 – được dự đoán mở rộng với tốc độ chậm hơn là 3,5% trong năm tài chính 2023, khi các nỗ lực được Quỹ Tiền tệ Quốc tế hỗ trợ để khắc phục thâm hụt tài khóa của đất nước làm hạn chế hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng ở những nơi khác trong khu vực. Dự báo tăng trưởng của Đông Nam Á cho năm nay được nâng lên 5,1% từ 4,9% và dự kiến ​​mở rộng 5,0% vào năm 2023.

Dự báo được tăng lên trong bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh hơn ở Indonesia. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á được dự đoán sẽ tăng 5,4% thay vì 5,0%. Philippines hiện được dự báo tăng 6,5%, cao hơn mức 6,0% trước đó.