VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kinh tế Đức rơi vào suy thoái

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái

10:43 - 26/05/2023

GDP của nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm quý thứ hai liên tiếp, cho thấy triển vọng kinh tế của Đức và khu vực đồng euro có thể kém lạc quan hơn so với dự báo hồi đầu năm.

Đức rơi vào suy thoái trong 3 tháng đầu năm nay do các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu vì giá năng lượng và thực phẩm tăng cao.

Với việc nền kinh tế lớn nhất châu Âu thu hẹp trong 2 quý liên tiếp, thỏa mãn định nghĩa kỹ thuật về suy thoái kinh tế, kinh tế toàn bộ khu vực đồng euro cũng có thể đã thu hẹp trong quý đầu tiên.

Điều này không làm thay đổi quan điểm của các nhà kinh tế về triển vọng trước mắt của kinh tế Đức, và nếu sản lượng kinh tế toàn khu vực đồng euro thu hẹp, mức sụt giảm được cho là vừa phải.

Tuy nhiên, một cuộc suy thoái ở khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ làm giảm bớt một số ý kiến lạc quan hình thành gần đây về triển vọng kinh tế của khu vực. Nó cũng có thể khiến các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất.

Các hộ gia đình Đức giảm chi tiêu do giá thực phẩm tăng cao.

Các hộ gia đình Đức giảm chi tiêu do giá thực phẩm tăng cao.

Bert Colijn – một nhà kinh tế tại ING – cho biết: “Một cuộc suy thoái kỹ thuật sẽ tạo ra thay đổi trong câu chuyện chung về mức độ phục hồi của nền kinh tế khu vực đồng euro trong những quý gần đây”.

Ngày 25/5, cơ quan thống kê của Đức cho biết GDP nước này trong 3 tháng đầu năm 2023 thấp hơn 0,3% so với quý cuối cùng của năm ngoái. Trước đó, họ ước tính nền kinh tế đi ngang trong quý đầu tiên, sau khi đã giảm 0,5% trong quý trước đó.

Cơ quan này cho biết mức tiêu dùng hộ gia đình giảm 1,2% là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm GDP, do các hộ gia đình thấy khả năng chi tiêu của họ bị ảnh hưởng bởi giá thực phẩm tăng vọt. Trong tháng 3, các hộ gia đình Đức chi trả cho thực phẩm nhiều hơn 21,2% so với một năm trước đó.

Trong những tháng ngay sau cuộc xâm lược Ukraine, các nhà kinh tế cảnh báo rằng Đức có nguy cơ cao rơi vào suy thoái do phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga. Nhưng dữ liệu kinh tế được công bố hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay có vẻ cho thấy Đức sẽ tránh được suy thoái.

Nhưng dữ liệu mới xác nhận rằng nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới đã rơi vào suy thoái, dù ít nghiêm trọng hơn so với lo ngại khi Moscow cắt nguồn cung cấp khí đốt vào mùa hè năm 2022.

Những cuộc khảo sát kinh doanh chỉ ra khả năng tăng trưởng trở lại trong quý II. Nhưng tác động của lãi suất cao hơn và tăng trưởng yếu ở nhiều thị trường xuất khẩu chính cho thấy GDP có thể giảm trở lại trong quý III.

Franziska Palmas – một nhà kinh tế tại Capital Economics – cho biết: “Lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cả tiêu dùng và đầu tư, đồng thời xuất khẩu cũng có thể bị ảnh hưởng trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém ở các thị trường phát triển khác”. Bà dự đoán GDP của Đức sẽ giảm trong 2 quý cuối năm nay.

Nếu những ước tính tăng trưởng ở các thành viên khác của khu vực đồng euro không thay đổi, dữ liệu GDP mới của Đức cho thấy toàn bộ nền kinh tế của khu vực này đã giảm nhẹ trong quý I. Cơ quan thống kê Liên minh Châu Âu hiện ước tính GDP khu vực tăng trưởng với tốc độ theo năm 0,3%, sau khi giảm 0,2% trong quý IV năm ngoái.

Mặc dù sự thay đổi về sản lượng là nhỏ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến các quyết định lãi suất của ECB trong những tháng tới. Hồi tháng 3, các nhà kinh tế của ECB đã nâng dự báo tăng trưởng cho năm nay và các năm tiếp theo, một phần vì những dữ liệu kinh tế lạc quan hồi đầu năm.