VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kinh tế Indonesia tăng trưởng 7% trong quý 2/2021

Kinh tế Indonesia tăng trưởng 7% trong quý 2/2021

14:32 - 05/08/2021

Kinh tế Indonesia tăng trưởng dương lần đầu tiên trong 5 quý, nhưng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn biến thể Delta dự báo sẽ kìm hãm nền kinh tế trong những tháng tới.

Nền kinh tế Indonesia lần đầu tiên tăng trưởng trong 5 quý trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2021, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong ít nhất một thập kỷ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của Indonesia tăng 7,07% trong quý II so với một năm trước đó, dữ liệu từ cơ quan thống kê của nước này cho thấy hôm thứ Năm. Con số này vượt dự báo trung bình 6,57% của 22 nhà phân tích được Reuters thăm dò. Tốc độ tăng trưởng được nâng lên nhờ mẫu số thấp, do GDP giảm 5,3% trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tăng trưởng có vẻ sẽ chậm lại trong những quý tới. Các biện pháp hạn chế xã hội nghiêm ngặt hơn được đưa ra vào đầu tháng 7 để hạn chế sự lây lan của biến thể Delta của virus corona dự báo sẽ đè nặng lên nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á,

Indonesia đã trải qua thời gian tạm lắng Covid-19 trong 3 tháng kể từ tháng 4, với số ca mắc mới hàng ngày trung bình khoảng 5.000 cho đến đầu tháng 6. Tuy nhiên, biến thể Delta đã lây lan mạnh, đẩy tổng số người chết mắc Covid của đất nước lên con số 100.000 người.

Kinh tế Indonesia dự báo tăng trưởng 3,5-4,3% trong năm nay, theo ngân hàng trung ương nước này.

Kinh tế Indonesia dự báo tăng trưởng 3,5-4,3% trong năm nay, theo ngân hàng trung ương nước này.

Ngân hàng Indonesia, ngân hàng trung ương của nước này, đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 xuống 3,5-4,3% từ mức 4,1-5,1% trước đó trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 7. Trong cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái, ngân hàng trung ương này đã dự báo tăng trưởng GDP từ 4,8% đến 5,8% cho năm nay. Trong khi đó, Bộ Tài chính dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 3,7-4,5%.

Chính phủ đang hy vọng chương trình tiêm chủng của mình sẽ giúp phục hồi kinh tế, nhưng tiến độ vẫn còn chậm. Mặc dù có những nổ lực đẩy nhanh tốc độ, chỉ có 7,8% dân số đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Our World in Data. Quốc gia này đã quyết định tiêm mũi thứ ba cho các nhân viên y tế. Với các cuộc thảo luận về việc cần tiêm mũi nhắc lại cho người dân, miễn dịch cộng đồng có thể mất thêm nhiều thời gian mới đạt được.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết hôm thứ Tư rằng ngân sách y tế của đất nước có thể tăng lên 300 nghìn tỷ rupiah (20,9 tỷ USD) trong năm nay, cao hơn khoảng 39,5% so với mức được phân bổ hiện tại.

“Bất chấp việc số ca nhiễm Covid đã giảm gần đây, số người chết vẫn còn tương đối cao và sự gia tăng nhanh hơn số ca nhiễm bên ngoài các đảo Java và Bali có thể làm chậm quá trình tái mở cửa kinh tế”, Aldian Taloputra, nhà kinh tế cấp cao về Indonesia tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết. “Chúng tôi ước tính rằng mỗi lần hạn chế di chuyển kéo dài một tháng sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 0,5 điểm phần trăm”.