VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kinh tế Mỹ sắp đón gói chính sách 3.000 tỷ USD

Kinh tế Mỹ sắp đón gói chính sách 3.000 tỷ USD

12:23 - 23/03/2021

Chính quyền Biden đang cân nhắc các chính sách có quy mô lên tới 3.000 tỷ USD, sau gói 1.900 tỷ USD đầu tháng.

Chính quyền Biden đang cân nhắc các chính sách có quy mô lên tới 3.000 tỷ USD, sau gói 1.900 tỷ USD đầu tháng.

Đề xuất sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này. Nguồn tin trên cho biết chương trình bao gồm các nỗ lực về cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu. Chính quyền Biden cũng đang nhắm đến việc chi khoảng 400 tỷ USD cho môi trường.

Đề xuất sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden.

Kế hoạch còn đề cập đến đầu tư vào vốn nhân lực, với việc giảm học phí và các sáng kiến chăm sóc y tế cho nhóm thiểu số, chăm sóc người già, trẻ nhỏ.

Ngoài ra, kế hoạch này gồm cả việc tăng nguồn thu cho Chính phủ với chính sách nâng thuế với doanh nghiệp và người giàu. Đây có thể là đợt tăng thuế lớn nhất kể từ thập niên 90.

Chương trình 3.000 tỷ USD có khả năng chia làm hai gói nhỏ để giảm rào cản tại Quốc hội. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lâu nay vẫn khẳng định sẽ không ủng hộ nâng thuế và chi mạnh tay cho năng lượng tái tạo.

Dù vậy, nhiều nghị sĩ Cộng hòa cũng ủng hộ tăng chi cho cơ sở hạ tầng truyền thống như đường cao tốc, hoặc chi cho việc củng cố lợi thế cạnh tranh của công nghệ Mỹ trước Trung Quốc. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer hợp tác với nghị sĩ Cộng hòa Todd Young để soạn thảo đề xuất này