VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kinh tế Nhật Bản quay lại quỹ đạo tăng trưởng

Kinh tế Nhật Bản quay lại quỹ đạo tăng trưởng

11:29 - 14/02/2023

Ngày 14/2, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho thông báo trong quý 4/2022, nền kinh tế nước này đã quay lại quỹ đạo tăng trưởng sau một quý tăng trưởng âm vì tác động tiêu cực của lạm phát và sự mất giá của đồng yen.

Mặc dù một số nền kinh tế lớn bao gồm Mỹ dự kiến sẽ suy thoái trong năm nay do một loạt chiến dịch tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát, nhưng triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản đang có vẻ khá tích cực.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, trong quý 4/2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,2% so với quý trước đó.

Trong đó, chi tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn 50% quy mô nền kinh tế Nhật Bản, tăng 0,5%, chủ yếu nhờ nhu cầu đối với hàng hóa vẫn khá mạnh. Đây là quý thứ ba liên tiếp chỉ số này của Nhật Bản tăng.

Triển vọng nền kinh tế Nhật Bản đang khá tích cực

Tính chung cả năm 2022, GDP thực tế của Nhật Bản ước đạt khoảng 546.000 tỷ yen (tương đương 4.100 tỷ USD với tỷ giá hiện tại), tăng 1,1% so với năm 2021, đánh dấu năm tăng trưởng thứ 2 của nền kinh tế Nhật Bản.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết một trong những nhân tố quan trọng giúp nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong năm 2022 là việc nhu cầu tiêu dùng cá nhân tăng 2,4%, chủ yếu nhờ việc Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế sau dịch Covid-19.

Tuy nhiên, so với tốc độ tăng trưởng lên tới 2,1% trong năm 2021, mức tăng trưởng trong năm ngoái của Nhật Bản vẫn còn khá thấp.

Mặt khác, việc giá cả nhiên liệu tăng cao do tác động của xung đột quân sự Nga-Ukraine và sự mất giá của đồng Yen đã khiến thặng dư thương mại của Nhật Bản giảm, từ đó tác động tới đà tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Ngoài ra, sau nhiều thập kỷ tăng trưởng, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang phải đối mặt với mức sống giảm sút của người dân, các công ty cũng đang ứng phó trước áp lực tăng lương từ nhân viên.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2021, mức lương trung bình hàng năm của lao động Nhật Bản là 39.711 USD, chỉ tăng hơn 2.000 USD, tương đương với 5% so với năm 1991. Trong khi đó các nền kinh tế khác thuộc nhóm G7 như Pháp và Đức đều tăng khoảng 34% lương cho người lao động.

Tăng lương trên 3% một năm đối với người lao động là mục tiêu cốt lõi của chính quyền Nhật Bản. Hiện nay, Thủ tướng Fumio Kishida đang nỗ lực kêu gọi doanh nghiệp giúp đỡ nhân viên theo kịp chi phí sinh hoạt ngày càng cao.

Theo Reuters, với lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, triển vọng của nền kinh tế và tiền lương sẽ là chìa khóa để Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể loại bỏ chương trình kích thích khổng lồ trong thời gian sớm nhất.