VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kinh tế Philippines tăng trưởng vượt kỳ vọng

Kinh tế Philippines tăng trưởng vượt kỳ vọng

16:16 - 27/01/2023

Mức tăng trưởng kinh tế vượt kỳ vọng trong năm 2022 của Philippines được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ bất chấp giá tiêu dùng tăng.

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Philippines (PSA), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Đông Nam Á này đã tăng 7,6% trong năm 2022. Kết quả này vượt mục tiêu do chính phủ Philippines đưa ra là 6,5-7,5%.

Trước đó, theo khảo sát của Bloomberg, chỉ tính riêng trong quý 4/2022, tăng trưởng kinh tế Philippines đã vượt kỳ vọng với mức tăng 7,2% so với ước tính trung bình 6,6%. Trong khi đó, vào năm 2021 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mức tăng trưởng của quốc gia này chỉ là 5,7%.

Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Philippines vượt kỳ vọng

Nhận định về mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Arsenio Balisacan cho biết do nhu cầu đã bị dồn nén quá nhiều ở Philippines giúp cải thiện đáng kể các hoạt động kinh tế của nước này.

Theo Bộ trưởng Balisacan, chi tiêu tiêu dùng được cải thiện rõ rệt bất chấp lạm phát gia tăng, do nhu cầu chi tiêu cho nhà hàng và giải trí được giải phóng sau khi bị dồn nén quá lâu và thị trường việc làm được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Trong tháng 12, lạm phát tại Philippines chạm mốc 8,1%, mức tăng nhanh nhất trong 14 năm, khiến ngân hàng trung ương nước này phải mạnh tay tăng lãi suất. Nếu tính cả năm, lạm phát trung bình ở mức 5,8%, cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương nước này.

Bộ trưởng Balisacan cho biết việc kiểm soát giá hàng hóa và đảm bảo an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Philippines giữa bối cảnh những cơn gió ngược toàn cầu và trong nước vẫn đang tiếp diễn. Tuy vậy, quốc gia Đông Nam Á này cũng tự tin có thể duy trì quỹ đạo tăng trưởng cao trong những năm tới. Các quan chức đang đặt mục tiêu kinh tế Philippines tăng trưởng 6-7% trong năm 2023.

Với kết quả tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong năm 2022, Philippines được coi là điểm sáng trong phát triển kinh tế khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động, các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á có thể suy yếu trong nửa đầu năm 2023, nhưng tựu chung lại, khu vực này có thể sẽ tiếp tục là điểm sáng trong một thế giới đang bước dần vào suy thoái.

Ông John Woods – Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ), kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN-6 – bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – sẽ ở mức vừa phải, với mức trung bình 4,4% trong năm 2023, thấp hơn so với mức dự báo trước đó là 5,6% khi cú hích mở cửa trở lại thời kỳ hậu đại dịch nhạt dần.