VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại lên tới 23.000 tỷ USD do biến đổi khí hậu

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại lên tới 23.000 tỷ USD do biến đổi khí hậu

16:49 - 23/04/2021

Biến đổi khí hậu có thể gây ra những thiệt hại lên tới 23.000 tỷ USD đối với nông nghiệp, y tế và cơ sở hạ tầng vật chất, cũng như chuyển hướng chi tiêu của chính phủ.

Báo cáo của Swiss Re (Thụy Sỹ) cho biết: “Rủi ro khí hậu là rủi ro mang tính hệ thống, có thể được quản lý bằng hành động chính sách phối hợp toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ thấy nhiều hành động chính sách hơn về định giá carbon cùng với các giải pháp bù đắp carbon”.

Các đánh giá của báo cáo này được đưa ra trùng với thời điểm “Ngày Trái đất” và các cuộc họp toàn cầu về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì, cho thấy các nước nghèo nhất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo đó, các nước trong Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) – một nhóm các nước giàu nhất thế giới – sẽ thấy quy mô nền kinh tế của họ giảm 5%, so với 9% ở Nam Mỹ và gần 17% ở Trung Đông và châu Phi, và 25% ở các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Các nước nghèo nhất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu

Các hình thức thiệt hại kinh tế chính sẽ đến thông qua các rủi ro vật chất như thiệt hại tài sản và gián đoạn thương mại do mức độ gia tăng của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, mất năng suất và rủi ro chuyển đổi như các chính phủ sử dụng lại các nguồn lực khan hiếm để điều chỉnh và chống chọi với khí hậu thay đổi.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ khởi xướng, Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển đáp ứng mục tiêu chống biến đổi khí hậu, chậm nhất là tới năm 2024, Mỹ sẽ tăng gấp đôi nguồn tài trợ phát triển chống biến đổi khí hậu cộng đồng thường niên cho các nước này.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hỗ trợ các nước nghèo giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với một khí hậu đang thay đổi.