VNReport»Xe»Kỹ sư Trung Quốc đánh cắp tài liệu dự án xe điện của Apple

Kỹ sư Trung Quốc đánh cắp tài liệu dự án xe điện của Apple

08:54 - 25/08/2022

Cựu nhân viên Apple Xiaolang Zhang đã thừa nhận tội danh đánh cắp bí mật thương mại về dự án phát triển ô tô điện.

Xiaolang Zhang, một cựu kỹ sư của Apple bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại về dự án phát triển ô tô điện của Apple, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở San Jose (Mỹ).

Người đàn ông này làm việc cho Apple từ năm 2015, vị trí cuối cùng của anh ta tại công ty là kỹ sư phần cứng trong nhóm phát triển xe điện. Zhang bị bắt vào năm 2018 tại sân bay San Jose, khi anh ta chuẩn bị lên máy bay rời khỏi Mỹ để đến Trung Quốc làm việc cho một công ty khởi nghiệp xe điện có tên là Guangzhou Xiaopeng Motors Technology (Xpeng).

Apple lần đầu tiên nghi ngờ Zhang ăn cắp bí mật thương mại sau khi anh ta nghỉ phép và trở về thăm gia đình tại Trung Quốc. Khi trở lại làm việc , anh ấy nộp đơn từ chức và nêu lý do muốn chuyển về Trung Quốc để chăm sóc mẹ mình, theo đơn kiện năm 2018.

Theo các điều tra, trong khoảng thời gian cuối làm việc tại Apple, cựu kỹ sư này lén lút tải xuống trái phép các tệp nội bộ của Apple gồm một tài liệu dài 25 trang bao gồm sơ đồ kỹ thuật bảng mạch. Camera của “Táo khuyết” thậm chí còn chụp được ảnh Zhang vào phòng thí nghiệm, tháo bảng mạch và máy chủ Linux.

Zhang không thừa nhận tội danh khi bị bắt vào năm 2018. Tuy nhiên, trước các bằng chứng không thể chối cãi, lần này, cựu kỹ sư Apple phải nhận tội. Theo CNBC, nội dung thỏa thuận nhận tội của Zhang hiện được niêm phong. Theo luật pháp liên bang Mỹ, với những tội danh hiện có, Zhang phải đối mặt với án tù 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD. Bản án dự kiến được công bố vào ngày 14/11.

Bên cạnh Zhang, một cựu nhân viên khác của Apple là Jizhong Chen cũng đang phải đối mặt với tội danh tương tự hồi đầu năm 2019. FBI đã lục soát ổ cứng do Chen sở hữu và tìm thấy hàng nghìn tài liệu cùng với khoảng 100 bức ảnh chụp bên trong cơ sở phát triển xe tự lái.

Trong tài liệu điều tra năm 2018, nhân viên FBI cho biết Apple có khoảng 5.000 nhân viên làm việc về dự án xe tự hành và 2.700 “nhân viên nòng cốt” có quyền truy cập vào tài liệu và cơ sở dữ liệu của dự án.