VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Lái siêu xe cần phải được cấp bằng lái riêng 

Lái siêu xe cần phải được cấp bằng lái riêng 

08:15 - 08/08/2023

Mới đây, Chính phủ Úc đã thông qua một dự luật yêu cầu người lái siêu xe cần phải được cấp một dạng bằng lái đặc biệt.

Những ô tô thuộc diện cần bằng lái riêng tại Úc là những mẫu xe thể thao có tỉ lệ công suất trên trọng lượng vượt 370 mã lực/tấn. Trọng lượng xe đồng thời cũng không được vượt quá 4,5 tấn. Xe buýt và xe máy không nằm trong bộ luật này. Ước tính của chính phủ Úc cho thấy có khoảng 200 xe có mặt tại thị trường này rơi vào nhóm này.

Định nghĩa của chính quyền Úc bao gồm gần như mọi siêu xe trên thị trường nhưng nhiều xe thể thao thường không bị ảnh hưởng. Lấy ví dụ, Lamborghini Huracan có tỉ lệ công suất trên trọng lượng là 392 mã lực/tấn nằm trong nhóm trên trong khi BMW M3 có tỉ lệ 298 mã lực/tấn được bỏ qua.

Sau ngày 1/12/2024, những người muốn lái siêu xe cần có một loại giấy phép đặc biệt.

Luật mới sẽ được bang Nam Úc đưa vào áp dụng đầu tiên. Luật này yêu cầu chủ nhân xe hiệu suất siêu cao không được tắt các công nghệ hỗ trợ an toàn tự động. Một số ví dụ có thể kể tới như Phanh khẩn cấp tự động, phanh ABS, Kiểm soát cân bằng điện tử hay Kiểm soát lực bám đường. Nhiều siêu xe cho phép người dùng tắt các công nghệ này để tối ưu khả năng vận hành và trải nghiệm lái thể thao.

Sau ngày 1/12/2024, những người muốn lái siêu xe hiệu suất cực cao cần phải có giấy phép “Hạng U” đặc biệt bằng cách vượt qua một khóa học trực tuyến hiện đang được phát triển bởi chính phủ.

Cùng với đó, người lái xe phải có bằng lái xe ô tô thông thường hoặc xe hạng nặng trong ít nhất ba năm để đủ điều kiện nhận bằng U. Sẽ không có trường hợp miễn trừ nào có hiệu lực trở về trước, với tất cả những người lái xe hiện tại muốn lái xe ô tô hạng UHPV đều phải tham gia khóa học. Cuối cùng, họ sẽ phải vượt qua bài thi lấy bằng lái hoàn toàn mới dành riêng cho nhóm xe này.

So với thập kỷ trước đây, khả năng vận hành của siêu xe, hay thấp hơn một chút là xe thể thao, trên toàn cầu đã vượt xa ngoài mong đợi. Những con số ngoài 1.000 hay thậm chí 2.000 mã lực giờ không còn là chuyện hiếm. Tốc độ tối đa của chúng cũng gia tăng dần dần lên gần ngưỡng 500 km/h.