VNReport»Kinh tế»Tài chính»Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

21:22 - 21/05/2022

Nhiều ngân hàng như SCB, SHB … tăng lãi suất tiền gửi ở mức phổ biến khoảng 0,1-0,4%/năm trong tháng 5.

SCB mới đây áp dụng biểu lãi suất mới và điều chỉnh ở cả phương thức gửi tiền qua quầy và trực tuyến từ ngày 14/5/2022. Ngân hàng này tăng lãi suất khoảng 0,1-0,3 điểm phần trăm so với trước.

Cụ thể, mức lãi suất cao nhất tại SCB hiện là 7,55%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên khi gửi trực tuyến và không yêu cầu số tiền gửi lớn, tăng 0,2 điểm phần trăm so với trước.

Đối với hình thức gửi tại quầy, mức lãi suất cao nhất là 7,3%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, tăng 0,3 điểm phần trăm so với mức cũ. Ở các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 11 tháng, lãi suất cũng tăng khoảng 0,1 điểm phần trăm. Lãi suất các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng vẫn được duy trì ở mức tối đa là 4%/năm.

Lãi suất tiền gửi được dự báo tiếp tục tăng trong năm nay do các nguyên nhân bao gồm áp lực lạm phát.

Lãi suất tiền gửi được dự báo tiếp tục tăng trong năm nay do các nguyên nhân bao gồm áp lực lạm phát.

Một ngân hàng lớn khác là SHB cũng tăng lãi suất gần đây. Ngân hàng này đang triển khai chương trình tặng lãi suất cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử. Đáng chú ý, khi tham gia chương trình, khách hàng sẽ được nhận thêm lãi suất ưu đãi lên đến 1,1% cho các khoản tiền gửi. Hiện mức lãi suất cao nhất khi gửi tiết kiệm tại quầy của SHB là 6,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng, với số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên.

Trước đó, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều ngân hàng như Eximbank, VietCapialBank, NamABank, Sacombank, CBBank … cũng công bố biểu lãi suất mới, mức tăng phổ biến 0,1-0,4%/năm.

Trong một báo cáo phân tích mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động tại một số ngân hàng cổ phần đã tăng ở mức 10-30 điểm cơ bản. Tuy nhiên, không có sự thay đổi nào ở khối ngân hàng thương mại nhà nước.

VCBS cho rằng biến động của lãi suất huy động sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào mức độ dồi dào của dòng vốn trên thị trường liên ngân hàng. Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng và lạm phát trong các quý tới cũng sẽ là những yếu tố tác động đến việc tăng lãi suất huy động. Với áp lực lạm phát dự báo sẽ còn kéo dài trong những tháng tới cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời kỳ kinh tế phục hồi, lãi suất huy động được dự báo có thể tiếp tục tăng. Cụ thể, lãi suất huy động có thể chịu áp lực tăng 100-150 điểm cơ bản trong cả năm 2022.

VCBS cũng dự báo rằng lãi suất cho vay chịu áp lực tăng nhưng sẽ có độ trễ so với thời điểm lãi suất huy động tăng. Cùng với đó là sự phân hóa về tốc độ tăng và thời điểm tăng giữa các ngành nghề.

Động thái tăng lãi suất trong nửa năm qua đã giúp tiền gửi ngân hàng tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2022. Theo thống kê, trong quý I/2022, chỉ có 7 ngân hàng ghi nhận giảm trong khi 21 ngân hàng tăng trưởng trong huy động. Các ngân hàng có mức tăng huy động cao nhất là VPBank (13,4%), HDBank (9,9%), TPBank (9,3%), SCB (9,1%), Sacombank (7,1%), VIB (5,9%).

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 2/2022, tiền gửi của khách hàng vào hệ thống đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 1,38% so với đầu năm. Mức tăng trưởng này chủ yếu đến từ khách hàng dân cư, trong khi tăng trưởng tiền gửi của khách hàng doanh nghiệp kém khả quan.

Cụ thể, tại ngày 28/2, người dân gửi hơn 5,46 triệu tỷ đồng tại ngân hàng, tăng hơn 56.000 tỷ đồng so với cuối tháng 1 và 159.600 tỷ đồng so với cuối năm 2021 (tương đương tăng 3,01%). Mức tăng trong 2 tháng đầu năm này còn lớn hơn mức tăng của cả năm 2021 (chỉ hơn 158.600 tỷ đồng).