VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Lạm phát Nhật Bản cao nhất gần 8 năm

Lạm phát Nhật Bản cao nhất gần 8 năm

09:50 - 20/09/2022

Lạm phát của Nhật Bản vượt mục tiêu của ngân hàng trung ương trong 5 tháng liên tiếp, cho thấy đồng yên yếu đang thúc đẩy chi phí hàng hóa nhập khẩu.

Dữ liệu được công bố hôm thứ Ba cho thấy lạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản tăng tốc lên 2,8% trong tháng 8, đạt tốc độ theo năm nhanh nhất trong gần 8 năm, khi áp lực gia tăng từ chi phí nguyên liệu thô cao hơn và đồng yên yếu.

Mặc dù lạm phát tiêu dùng cơ bản đã vượt quá mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong 5 tháng liên tiếp, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ít có khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới khi tăng trưởng tiền lương và tiêu dùng vẫn còn yếu, các nhà phân tích cho biết.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ duy trì lãi suất cực thấp để cùng cố nền kinh tế dù đồng yên yếu thúc đẩy lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ duy trì lãi suất cực thấp để cùng cố nền kinh tế dù đồng yên yếu thúc đẩy lạm phát.

Dữ liệu nêu bật tình thế tiến thoái lưỡng nan mà BOJ phải đối mặt khi họ cố gắng củng cố một nền kinh tế mỏng manh bằng cách duy trì lãi suất cực thấp – điều thúc đẩy sự trượt giá không mong muốn của đồng yên, làm tăng chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình.

Sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản trên toàn quốc, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, lớn hơn một chút so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 2,7% và theo sau mức tăng 2,4% trong tháng 7. Đó là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 10/2014.

Chỉ số được gọi là “cơ bản cơ bản”, loại bỏ cả thực phẩm tươi sống và chi phí năng lượng, tăng 1,6% trong tháng 8 so với một năm trước đó, nhanh hơn so với mức tăng 1,2% của tháng 7 và đánh dấu tốc độ theo năm nhanh nhất kể từ năm 2015. Chỉ số “cơ bản cơ bản” được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo về mức độ mà áp lực lạm phát bị thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước.

Lạm phát toàn phần đạt 3,0% trong tháng 8 – mức cao nhất kể từ năm 1991 – thể hiện khó khăn mà người tiêu dùng đang phải đối mặt do chi phí sinh hoạt tăng. Darren Tay – nhà kinh tế về Nhật Bản tại Capital Economics – cho biết: “Lạm phát toàn phần tăng vọt trong tháng 8 lên một mức đỉnh mới kể từ năm 1991 và nó vẫn có dư địa tăng cao hơn nữa. Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ vẫn kiên định trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của mình”.

Từng được hoan nghênh vì giúp thúc đẩy xuất khẩu, sự suy yếu của đồng yên đang trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản vì nó gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán lẻ và người tiêu dùng bằng cách thổi phồng giá nhiên liệu và thực phẩm nhập khẩu vốn đã tăng cao.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng 3,5% trong quý thứ hai, mạnh hơn so với ước tính sơ bộ. Tuy nhiên, sự phục hồi của Nhật Bản chậm hơn so với nhiều quốc gia khác do sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, hạn chế về nguồn cung và chi phí nguyên liệu tăng cao ảnh hưởng đến tiêu thụ và sản lượng.

Mặc dù lạm phát vẫn ở mức khiêm tốn so với nhiều nước tiên tiến khác, nhưng sự chậm lại toàn cầu và giá năng lượng cao đang che mờ triển vọng kinh tế Nhật Bản. Cam kết giữ lãi suất ở mức cực thấp của BOJ là một ngoại lệ trong làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu.