VNReport»Kinh tế»Tài chính»Fed có thể tăng lãi suất thêm 1%

Fed có thể tăng lãi suất thêm 1%

12:25 - 14/07/2022

Giới đầu tư và phân tích đang nghiêng về khả năng Fed tăng lãi suất 1 điểm phần trăm sau khi lạm phát tháng 6 ở Mỹ tiếp tục tăng cao hơn dự báo.

Lạm phát tiếp tục tăng vượt dự báo vào tháng trước, khiến giới đầu tư dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xem xét nghiêm túc việc tăng lãi suất 1 điểm phần trăm tại cuộc họp vào cuối tháng này – điều chưa từng được thực hiện trong hàng thập kỷ.

3 quan chức Fed phát biểu hôm thứ Tư không nói họ có ủng hộ một động thái như vậy hay không, nhưng họ cho biết không loại trừ điều đó. “Mọi thứ đều có thể”, Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, nói với các phóng viên ở Florida. “Chúng tôi không cần phải đưa ra quyết định đó ngay hôm nay”, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg.

Các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ bắt đầu giai đoạn im lặng trước cuộc họp từ thứ Bảy, khiến họ không có nhiều thời gian để định hình kỳ vọng của thị trường về kế hoạch của mình.

Dữ liệu lạm phát mới công bố có thể khiến Fed tăng lãi suất nhanh hơn kế hoạch trước.

Dữ liệu lạm phát mới công bố có thể khiến Fed tăng lãi suất nhanh hơn kế hoạch trước.

Các nhà kinh tế cho biết báo cáo lạm phát hôm thứ Tư cho thấy Fed sẽ phải đối mặt với áp lực tiếp tục tăng lãi suất lớn trong một thời gian dài hơn, thúc đẩy rủi ro suy thoái trong năm tới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Mỹ tăng 9,1% trong tháng 6 so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm, và cho thấy áp lực giá ngày càng lớn ngay cả đối với các mặt hàng ngoài thực phẩm và năng lượng. “Không có chỗ trốn nào trong báo cáo này”, theo Tim Duy, chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ tại SGH Macro Advisors. Đó “là một thảm họa rõ ràng đối với Fed”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tháng trước cho biết ngân hàng trung ương này nhiều khả năng xem xét tăng lãi suất thêm 0,5 hoặc 0,75 điểm phần trăm hoặc tại cuộc họp ngày 26-27/7 sau khi tăng lãi suất trong tháng 6 thêm 0,75 điểm. Hôm thứ Tư, bà Mester gợi ý rằng dữ liệu kinh tế gần đây khiến các quan chức phải lựa chọn giữa việc tăng lãi suất thêm 0,75 hoặc 1 điểm phần trăm.

Các nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng tương lai lãi suất và một số nhà phân tích đánh giá rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất 1 điểm phần trăm tại cuộc họp sau đây 2 tuần. Theo CME Group, xác suất tăng một điểm theo kỳ vọng của nhà đầu tư tăng lên khoảng 79% vào thứ Tư, so với 12% trước báo cáo.

Khi được hỏi về khả năng tăng 1 điểm tại một cuộc họp báo vào tháng trước, ông Powell nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ phản ứng với dữ liệu mới một cách thích hợp. Vì vậy, tôi không muốn đặt một con số cụ thể”.

Trước báo cáo CPI hôm thứ Tư, nhiều quan chức Fed cho biết họ dự kiến ​​mức tăng 0,75 điểm sẽ phù hợp vào cuối tháng này.

Trước đó, vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất chính sách của mình thêm 1 điểm phần trăm – cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế và nhà đầu tư.

Kỳ vọng lãi suất của Mỹ không ổn định một phần do Fed đã thực hiện một sự thay đổi bất ngờ vào tháng 6. Trước cuộc họp, hầu hết các quan chức đưa ra dự kiến cụ thể rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 nửa điểm phần trăm trước giai đoạn im lặng. Nhưng báo cáo CPI được công bố vài ngày trước cuộc họp thúc đẩy Fed thực hiện mức tăng lãi suất 0,75 điểm.

Các nhà kinh tế tại Nomura Securities cho biết mặc dù khá sát sao, nhưng hiện họ dự đoán mức tăng 1 điểm phần trăm trong tháng 7. Họ viết: “Vấn đề lạm phát của Fed đã trở nên tồi tệ hơn và chúng tôi hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ phản ứng bằng cách đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất để củng cố uy tín của họ”.

Những người khác nói rằng Fed, sau khi không hành động theo dự kiến của mình vào tháng 6, sẽ ít có khả năng làm như vậy một lần nữa. Khi các quan chức báo hiệu tăng 0,5 hoặc 0,75 điểm vào tháng 7, “người ta nghĩ rằng điều đó đã phản ánh khả năng dữ liệu có bất ngờ”, Karim Basta – nhà kinh tế trưởng tại III Capital Management ­– cho biết. Ông nghĩ rằng dữ liệu lạm phát củng cố mức tăng 0,75 điểm trong tháng này.

Roberto Perli – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách toàn cầu tại Piper Sandler – cảnh báo khách hàng rằng không thể loại trừ mức tăng lãi suất lớn hơn, vì Fed đã báo hiệu rằng họ muốn tăng lãi suất lên mức đủ cao để làm chậm nền kinh tế.