VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Làn sóng di cư tăng cao kỷ lục trong năm 2022

Làn sóng di cư tăng cao kỷ lục trong năm 2022

16:45 - 27/12/2022

100 triệu người trên thế giới phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong năm 2022.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), trong năm 2021 có khoảng 90 triệu người trên thế giới phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Sang năm 2022, con số này xác lập kỷ lục mới là 100 triệu người.

Bạo lực gia tăng và xung đột kéo dài là những yếu tố chính gây ra làn sóng di cư ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Ukraine, Ethiopia, Yemen, Burkina Faso, Syria…

Làn sóng di cư tăng mạnh ở nhiều nơi trên thế giới

Xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Yemen đã gây ra thảm họa nhân đạo và hơn 4,3 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa. Tháng 5 vừa qua, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (ECHO) thông báo đã đẩy mạnh nỗ lực đáp ứng nhu cầu của hơn 325.000 người sơ tán do xung đột ở đây, bao gồm những người di cư và các cộng đồng tiếp nhận họ.

Còn tại Syria, xung đột đã kéo dài 11 năm qua và gần 5 triệu trẻ em sinh ra ở nước này chưa từng được biết đất nước hòa bình. Hơn 80.000 người Syria gọi trại Za’atari ở Jordan là “nhà” và nhiều người trong số họ có thể sẽ phải tiếp tục sống bên ngoài đất nước của mình trong tương lai gần.

Ông Dominik Bartsch – Đại diện UNHCR ở thủ đô Amman của Jordan, cho rằng viễn cảnh trở về Syria đối với những người tị nạn này trong thời gian tới không có gì hứa hẹn.

Tổng cộng Jordan hiện tiếp nhận khoảng 675.000 người tị nạn từ Syria, trong đó phần lớn sống ở các thị trấn và làng quê trong các cộng đồng địa phương, 17% trong số đó sống trong 2 trại tị nạn chính là Za’atari và Azraq.

Trong khi đó, ở Ethiopia, hàng triệu người vẫn phải sơ tán do xung đột vũ trang ở khu vực Tigray bắt đầu hồi tháng 11/2020. Tháng 1/2022, UNHCR cảnh báo rằng do điều kiện xấu đi nên người tị nạn ở khu vực này đang phải chật vật để có đủ thức ăn, thuốc men, nước sạch và đối mặt với nguy cơ tử vong nếu tình hình không được cải thiện.

Trước tình trạng bế tắc, hàng nghìn người di cư trông đợi châu Âu như một “miền đất hứa”. Số liệu thống kê cho thấy, trong 10 tháng năm 2022, EU đã đón nhận khoảng 280.000 người, tăng khoảng 77% so với năm 2021. Số lượng người nhập cảnh qua Tây Balkan tăng gần 200%. Dự kiến, khoảng 60.000 người sẽ đi thuyền vượt biển trái phép để đến châu Âu năm nay, tăng gấp đôi so với năm 2021 (con số này không bao gồm người Ukraine xin tị nạn).

Số liệu của UNHCR cũng cho thấy đến tháng 12 này đã ghi nhận hơn 7,8 triệu người tị nạn Ukraine ở châu Âu.

Hoạt động di cư lộn xộn và mất trật tự theo các tuyến đường nguy hiểm mà những kẻ buôn người lợi dụng đang tiếp tục gây ra những hệ lụy lớn. Trong 8 năm qua đã có ít nhất 51.000 người di cư trên toàn cầu thiệt mạng và hàng nghìn người khác mất tích.

Trước sức ép từ làn sóng di cư, tháng 8 vừa qua, các cơ quan của LHQ đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp cung cấp tài chính để giúp hơn 750.000 người ở Ethiopia đang tìm kiếm tị nạn.

Trong khi đó, UNHCR cho biết các chính phủ trên thế giới đã cam kết một con số kỷ lục khoảng 1,13 tỷ USD để cứu trợ những người buộc phải sơ tán do chiến tranh, bạo lực và quyền con người không được đảm bảo.

Hồi tháng 6 vừa qua, khi Liên Hợp Quốc phát động Chương trình Hành động về Di cư quốc tế, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư trong nước. Trên thế giới, số người buộc phải sơ tán ngay trong đất nước họ do xung đột, thảm họa và khủng hoảng khí hậu ở mức cao kỷ lục. Để giải quyết cần phải có cách tiếp cận hợp nhất – kết hợp phát triển, xây dựng hòa bình, quyền con người, hành động khí hậu và nỗ lực giảm rủi ro thảm họa.