VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Lạng Sơn khuyến cáo doanh nghiệp dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu

Lạng Sơn khuyến cáo doanh nghiệp dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu

16:37 - 05/01/2022

UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ vận tải dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu từ nay đến Tết Nguyên đán vì năng lực thông quan chưa được cải thiện.

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Theo đó, tỉnh này cho biết một số cửa khẩu của tỉnh như Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện. Vì vậy, từ nay đến Tết Nguyên đán, các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải … được đề nghị tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu (đặc biệt là các mặt hàng hiện đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc …).

Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn ứ do quy định phòng Covid-19 nghiêm ngặt của nước này.

Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn ứ do quy định phòng Covid-19 nghiêm ngặt của nước này.

Lạng Sơn cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động nắm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa … chủ động điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý; tránh tình trạng đưa hàng hóa ồ ạt, gây ách tắc cửa khẩu.

Đồng thời, chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định chất lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hướng dẫn thương nhân chủ động trong khâu sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác … đáp ứng quy định, không để bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì.

Tính đến sáng 5/1, tổng số xe tải tồn ở các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là hơn 2.800 xe, trong đó có trên 1.700 xe chở hoa quả. Hiện, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan tại 3 cửa khẩu gồm: Chi Ma, Hữu Nghị và ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng với năng lực thông quan xuất khẩu từ 80-100 lượt xe/ngày.

Trước đó, ngày 3-1, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về khắc phục ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng, Y tế, Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục khẩn trương, nghiêm túc và thực hiện đầy đủ các chỉ đạo tại Thông báo số 350 ngày 27/12/2021 về tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc.