VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Laptop đang dần trở thành điện thoại khổng lồ

Laptop đang dần trở thành điện thoại khổng lồ

11:00 - 24/06/2021

Apple đang dẫn đầu xu hướng “điện thoại hóa” máy tính, khi những công nghệ mới giúp laptop có tuổi thọ pin tốt hơn, bộ xử lý mạnh mẽ hơn và kích cỡ nhỏ gọn hơn.

Laptop thế hệ tiếp theo sẽ giống như một chiếc smartphone lớn hơn, mạnh hơn và nhiều tính năng hơn. Đó là sự đảo ngược của xu hướng gần một thập kỷ trong lĩnh vực máy tính di động, khi những chiếc điện thoại ngày càng nhanh hơn trong khi tốc độ laptop không thay đổi nhiều.

Đối với các công việc hàng ngày cả ở nhà và tại nơi làm việc, điện thoại là lựa chọn siêu việt vì tính năng luôn bật, luôn kết nối ngay trong túi quần của chúng ta. Trong khi laptop cồng kềnh, có quạt tản nhiệt ồn ào và màn hình chất lượng trung bình.

Laptop tồn tại chủ yếu vì chúng phù hợp hơn cho các công việc nặng nhọc. Màn hình laptop lớn hơn và bàn phím vật lý tốt hơn cho các tác vụ đòi hỏi năng suất và sáng tạo. Và khi đại dịch toàn cầu xảy ra, những đặc điểm đó vượt trội hơn lợi thế di động của điện thoại và máy tính bảng, đặc biệt là khi người ta sử dụng Wi-Fi tại nhà và cắm điện vào ổ cắm trên tường.

Doanh số bán máy tính nhìn chung đã giảm trong thập kỷ qua. Nhưng theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ IDC, trong suốt thời gian đại dịch, doanh số bán PC tăng từ 50% trở lên mỗi quý so với năm trước. Các nhà sản xuất laptop đang nắm bắt sự trở lại bất ngờ này.

Một thế hệ laptop mới đang xóa nhòa rang giới giữa máy tính và smartphone.

Một thế hệ laptop mới đang xóa nhòa rang giới giữa máy tính và smartphone.

Mỗi thương hiệu PC lớn đều tích hợp thêm các công nghệ đã khiến cho smartphone chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Họ đang sử dụng các bộ vi xử lý tiết kiệm điện nhưng mạnh mẽ và màn hình sắc nét hơn, cùng với việc giảm độ dày và khối lượng, đồng thời tăng tuổi thọ pin. Và những công nghệ này đang tạo ra những thiết kế laptop mới thay cho kiểu “vỏ sò” cổ điển, bao gồm thiết kế “tháo rời” (máy tính bảng có thể kết nối với bàn phím) và “2-in-1” (laptop mỏng có bản lề 360 độ có thể gập thành máy tính bảng).

Điều quan trong nhất có lẽ là laptop cuối cùng sẽ có kết nối trực tiếp với mạng di động, bao gồm cả 5G. Laptop với kết nối di động đã từng xuất hiện một thời gian ngắn trước đây nhưng chưa bao giờ trở thành xu hướng phổ biến, chủ yếu là do sự thiếu hợp tác giữa các nhà sản xuất phần cứng và nhà cung cấp Internet không dây.

Sự chuyển đổi tiếp theo của laptop được hỗ trợ bởi những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, doanh nghiệp và trường học trong thời kỳ đại dịch, đồng thời là sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ trong máy tính cá nhân.

Apple dẫn đầu xu hướng

Geoff Blaber, giám đốc điều hành của CCS Insight, một công ty tư vấn công nghệ, cho biết tuổi thọ pin lâu hơn có liên quan trực tiếp đến khả năng tiết kiệm điện tốt hơn, và Apple đang đi đầu. Nhà sản xuất iPhone đã dành nhiều năm tích lũy kiến ​​thức chuyên môn về chip nội bộ trong khi thiết kế bộ vi xử lý của riêng mình. Các bộ vi xử lý này dựa trên chip của công ty thiết kế vi mạch Arm có trụ sở tại Anh và cạnh tranh với công nghệ x86 của Intel, công nghệ thống trị ngành công nghiệp PC và các trung tâm dữ liệu. Apple, trước đây dùng các bộ vi xử lý x86 cho các máy Mac của mình, đã sử dụng những hiểu biết này để phát triển bộ vi xử lý M1 cho Mac.

Ông Blaber nói rằng hiệu suất chip của Apple “đã khiến phần còn lại của ngành rất quan tâm”, nói thêm rằng công ty “đang vượt trội đáng kể so với các đối thủ”.

Dòng MacBook mới nhất của Apple đang sử dụng chip M1 có hiệu suất vượt trội.

Dòng MacBook mới nhất của Apple đang sử dụng chip M1 có hiệu suất vượt trội.

Đối với Apple, điều này sẽ mang lại hiệu suất kỷ lục về nhiều tiêu chuẩn cho các laptop MacBook Air và Pro, cũng như iPad Pro của họ, sử dụng cùng bộ xử lý M1 và có kết nối 5G. Hiện tại, chip M1 cũng có trong iMac, nhưng Apple vẫn chưa cung cấp cho bất kỳ laptop nào của mình màn hình cảm ứng, điều có trên nhiều PC khác.

Miguel Nunes, giám đốc cấp cao quản lý sản phẩm của gã khổng lồ vi mạch Qualcomm, cho biết việc kiểm soát chặt chẽ phần cứng và phần mềm của Apple có nghĩa là công ty đã đi tiên phong trên một số phương diện tùy biến vi mạch để chạy tốt hơn các phần mềm thường được sử dụng. Việc tùy chỉnh như vậy ở cấp độ phần cứng làm cho phần mềm nhanh hơn so với nếu chỉ chạy trên các chip đa dụng, chẳng hạn như những chip mà trong nhiều thập kỷ đã hình thành cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Intel.

Nhưng các đối thủ cũng không ngừng tiến bộ

Các đối thủ cạnh tranh của Apple cũng đang có những sáng tạo nhằm “điện thoại hóa” máy tính.

Surface Pro X, một trong những thiết bị có thể tháo rời mới của Microsoft, chạy trên bộ xử lý dựa trên Arm được thiết kế với sự cộng tác của Qualcomm. Windows chưa có khả năng chạy trên các bộ vi xử lý như vậy, phần lớn là do không có nhiều nhà phát triển bên thứ ba viết phần mềm cho phiên bản Windows được sử dụng trên phần cứng đó, bất chấp sự khuyến khích của công ty. Microsoft cho biết họ sẽ tiết lộ một phiên bản Windows mới vào ngày 24/6, và các dấu hiệu ban đầu cho thấy hệ điều hành này sẽ được thiết kế lại để giúp nó dễ sử dụng hơn và thống nhất trên nhiều loại vi xử lý và thiết kế PC.

Phiên bản mới của Windows dự báo sẽ giúp các nhà phát triển dễ viết phần mềm hơn trên các nền tảng phần cứng khác nhau.

Phiên bản mới của Windows dự báo sẽ giúp các nhà phát triển dễ viết phần mềm hơn trên các nền tảng phần cứng khác nhau.

Intel giữ khoảng 80% thị phần laptop. Công ty này đã phản ứng với những thay đổi trong laptop bằng cách điều chỉnh thiết kế của mình để cạnh tranh với Arm. Intel đã tạo ra chứng nhận “Nền tảng Evo” cho các laptop sử dụng bộ vi xử lý thế hệ mới nhất. Để đủ điều kiện, một thiết bị phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt: thiết kế mỏng và nhẹ, bật tức thì, thời lượng pin 9 giờ và các tính năng khác tương tự smartphone. Tuy nhiên, những thông số kỹ thuật này thường đi kèm với mức giá cao.

Ông Blaber nói rằng PC đang hưởng lợi từ sự trở lại của các ứng dụng web — các chương trình có thể chạy trong trình duyệt và không cần phải viết cho một hệ điều hành cụ thể. Nhưng đó cũng là một lý do khiến cả PC chạy Windows và thiết bị của Apple có thể tiếp tục thua Chromebook do Google cung cấp. Google từ lâu đã theo đuổi chiến lược hướng người dùng sử dụng các ứng dụng web thông qua hệ điều hành Chrome của mình. Nhờ vào thị trường giáo dục, thị phần Chromebook được bán ra đã bùng nổ trong 18 tháng qua.

Doanh số PC sẽ tiếp tục tăng, với những lý do bao gồm nhu cầu từ thị trường giáo dục, xu hướng mua mới PC cứ sau 4-5 năm thay vì 6-7 năm, và yêu cầu có thiết bị để phục vụ làm việc tại nhà, theo Jitesh Ubrani, một nhà phân tích tại IDC.

Cũng theo Ubrani, một số thay đổi hành vi được kích thích bởi các tính năng mới của PC cũng sẽ giúp duy trì sức mua. Sự gia tăng của văn phòng kết hợp, làm việc từ xa và các cuộc họp trực tuyến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chất lượng camera trên laptop.