VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Lego khởi công xây dựng nhà máy một tỷ USD ở Bình Dương

Lego khởi công xây dựng nhà máy một tỷ USD ở Bình Dương

09:46 - 04/11/2022

Nhà máy thứ 6 của công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới đặt mục tiêu trung tính carbon, sử dụng năng lượng mặt trời từ các tấm pin trên mái nhà và một trang trại điện mặt trời lân cận.

Lego khởi công xây dựng nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở tỉnh Bình Dương vào thứ Năm, khi công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới này muốn xây dựng hoạt động kinh doanh của mình ở Đông Nam Á và những khu vực lân cận.

CEO của tập đoàn Đan Mạch, Niels Christiansen, và Thái tử Đan Mạch Frederik động thổ bằng xẻng làm bằng gạch Lego nhiều màu sắc trong một buổi lễ tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III, thị xã Tân Uyên.

Ông Christianen nói rằng năng lượng tái tạo là yếu tố “không thể thương lượng” giúp Việt Nam – nước sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu Đông Nam Á – đánh bại các nước khác để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu thứ 6 của Lego.

Nhà máy trung tính carbon đầu tiên của công ty dự kiến ​​ bắt đầu sản xuất vào năm 2024, khai thác năng lượng mặt trời từ các tấm pin trên mái nhà và một trang trại điện mặt trời lân cận. Cơ sở này dự kiến cung cấp cho châu Á ngoài Trung Quốc, cũng như các nhà máy khác ở châu Âu, Mỹ và Mexico bán hàng cho những khu vực tương ứng.

Lễ khởi công xây dựng nhà máy Lego ở tỉnh Bình Dương ngày 3/11.

Lễ khởi công xây dựng nhà máy Lego ở tỉnh Bình Dương ngày 3/11.

Ông Christiansen cho biết chiến lược khu vực hóa chuỗi cung ứng của công ty có từ trước Covid-19 và giúp bảo vệ Lego một phần khỏi sự hỗn loạn về logistics do đại dịch và chiến tranh Ukraine gây ra.

“Chúng ta không bao giờ biết [vào tháng 5] rằng trẻ em muốn gì cho Giáng sinh”, ông nói, lưu ý rằng việc đặt các nhà máy gần khách hàng có nghĩa là Lego có thể thiết kế các sản phẩm gần hơn với ngày lễ, cũng như giảm ô nhiễm từ hoạt động vận tải.

Công ty 90 năm tuổi này đặt mục tiêu giảm phụ thuộc vào nhựa làm từ dầu mỏ trong thập kỷ tới. Một nửa sản phẩm của họ chứa một số vật liệu bền vững, ông Christiansen nói và cho biết thêm rằng nhà máy đang xây của Lego ở tỉnh Bình Dương “sẽ không đổ chất thải vào bãi chôn lấp”.

Cách duy nhất để đảm bảo trung tính carbon là có các tầm pin mặt trời ở gần, ông cho biết. “Các doanh nghiệp cần phải sẵn sàng đầu tư”.

Sau khi các bộ đồ chơi theo chủ đề Super Mario và Harry Potter giúp Lego tăng gấp đôi lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch, chiến lược tiếp theo của hãng là bán các mặt hàng làm cầu nối giữa đồ chơi và giải trí kỹ thuật số, cũng như nhắm vào châu Á và tầng lớp trung lưu đang mở rộng nhanh chóng trong khu vực.

Nhà máy rộng 44 ha của Lego dự kiến sử dụng 4.000 công nhân trong 15 năm. Công ty đặt mục tiêu đáp ứng bộ tiêu chuẩn LEED Gold về sử dụng năng lượng, nước và chất thải có trách nhiệm.  Lego cũng cam kết trồng 50.000 cây xanh gần cơ sở, có khả năng phục vụ xe điện và giảm lượng khí thải carbon tuyệt đối trên toàn cầu của mình xuống 37% từ năm 2019 đến năm 2032.