VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Liz Truss trở thành Thủ tướng Anh

Liz Truss trở thành Thủ tướng Anh

09:27 - 06/09/2022

Ngoại trưởng Liz Truss sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đảng Bảo thủ.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền và trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh, khi đất nước này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Bà Truss – 47 tuổi – chính thức thay thế Boris Johnson làm Thủ tướng vào thứ Ba. Trong cuộc đua lãnh đạo, bà cho biết mình có chủ trương đánh thuế thấp, thu nhỏ quy mô chính phủ Anh và sẽ hồi sinh nền kinh tế giống như nữ thủ tướng đầu tiên của Anh, Margaret Thatcher, đã làm vào những năm 1980.

“Tôi đã tranh cử như một người Bảo thủ và tôi sẽ điều hành như một người Bảo thủ”, bà nói sau chiến thắng.

Thủ tướng mới phải đối mặt với một loạt thách thức. Nền kinh tế Anh đang rơi vào vòng xoáy suy thoái khi lạm phát gia tăng. Bà Truss chỉ có một lượng nhỏ những người trung thành trong Đảng Bảo thủ và các cuộc thăm dò cho thấy mức ủng hộ thấp cho bà trên toàn quốc.

Trong cuộc đua, bà Truss nhận mình là một nhà cải cách, hứa giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong cuộc đua, bà Truss nhận mình là một nhà cải cách, hứa giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng.

Bà Truss đánh bại đối thủ – cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak – với tỷ lệ 57% so với 43%. Khoảng 172.000 thành viên Đảng Bảo thủ bỏ phiếu trong cuộc tranh cử, được kích hoạt sau khi ông Johnson từ chức lãnh đạo đảng vào tháng 7 trong bối cảnh các thành viên nội các và quan chức hàng đầu từ chức sau một loạt vụ bê bối.

Trong cuộc đua, bà Truss và ông Sunak có điểm khác biệt lớn nhất là chính sách thuế. Tự nhận mình là một nhà cải cách, bà Truss hứa sẽ cắt giảm thuế ngay lập tức để thúc đẩy tăng trưởng, trong khi ông Sunak thận trọng hơn, cam kết trước tiên tập trung vào việc kiểm soát tỷ lệ lạm phát cao nhất trong các nền kinh tế phương Tây.

Trong khi ông Sunak bắt đầu cuộc tranh cử với tư cách là ứng cử viên số một, bà Truss nhanh chóng vượt qua ông khi các thành viên trong đảng ủng hộ tầm nhìn lạc quan hơn về tăng trưởng của bà.

“Chúng ta không cần phải để đất nước vĩ đại của chúng ta suy tàn từ từ”, bà nói với những người ủng hộ gần đây. “Tôi sẵn sàng trở nên táo bạo và sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để phát huy hết tiềm năng của chúng ta”.

Đầu tiên, bà Truss sẽ chịu áp lực trình bày chi tiết cách thức chính phủ giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó trong những tháng tới. Giá năng lượng tăng mạnh do cuộc chiến ở Ukraine thúc đẩy đang gây ra lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ và có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái kéo dài. Lạm phát dự kiến ​​tăng trên mức hiện tại là 10% vào cuối năm nay và tiền lương sau điều chỉnh lạm phát đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong 20 năm.

Bà Truss cho biết sẽ công bố gói hỗ trợ các hộ khó khăn trong những ngày tới. Các nhà phân tích đang mong đợi sự can thiệp trên quy mô lớn của nhà nước, có thể bao gồm cả việc giới hạn mức giá bán buôn khí đốt.

Về lâu dài, bà Truss đề xuất loại bỏ các quy định khi Anh còn là một phần của Liên minh châu Âu (EU) và tăng cường sự tập trung của Ngân hàng Trung ương Anh vào việc chống lạm phát.

Trước mắt bà là một loạt những chướng ngại vật. Các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã lật đổ 2 nhà lãnh đạo của chính họ trong 3 năm qua trong bối cảnh tranh cãi nội bộ sôi nổi về hướng đi của đất nước sau khi rời EU. Trong khi đó, Đảng Bảo thủ kém Đảng Lao động đối lập 10 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò.

Bà Truss – người đã phục vụ trong chính phủ từ năm 2014 – chỉ nhận được sự ủng hộ của 1/3 các nhà lập pháp Bảo thủ trong những vòng bỏ phiếu đầu tiên, vì vậy bà lên nắm quyền mà không có sự ủng hộ lớn ở Hạ viện.

Trong khi đó, bà thừa hưởng một liên minh cử tri rộng kết hợp lại với nhau bởi mong muốn Brexit trong cuộc bầu cử năm 2019. Với việc Anh hiện đã hoàn tất việc rời khỏi EU, không rõ bà Truss sẽ làm cách nào để giữ đoàn kết liên minh này.

Đảng Bảo thủ đã nắm quyền từ năm 2010 và tại cuộc bầu cử tiếp theo có thể là nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp mà đảng này tại vị – một kỷ lục.

Ngay bây giờ, một số nhà phân tích đang dự đoán sự sụp đổ nhanh chóng của bà Truss. Elliot Hentov – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô của công ty quản lý tài sản State Street Global Advisors – cho biết bà “có thể sẽ có nhiệm kỳ ngắn nhất của bất kỳ Thủ tướng nào trong nửa thế kỷ qua, trước khi các cuộc bầu cử vào năm 2024 dẫn đến sự thay đổi trong chính phủ”.

Bà Truss sẽ tới Scotland vào thứ Ba, gặp Nữ hoàng Elizabeth II để được chính thức bổ nhiệm làm Thủ tướng. Bà dự kiến công bố nội các mới trong những ngày tới, cũng như các bước để giúp giảm bớt cú sốc do giá năng lượng tăng vọt. Vào tháng 10, các hộ gia đình ở Anh sẽ thấy hóa đơn năng lượng tăng trung bình 80% lên khoảng 3.500 bảng Anh/năm, khi trần giá của chính phủ được tăng lên.