VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Giá dầu xuống thấp nhất 4 tuần

Giá dầu xuống thấp nhất 4 tuần

17:50 - 18/06/2022

Giá dầu Brent giảm 6% xuống 113,12 USD/thùng hôm thứ Sáu do lo ngại suy thoái vì các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và đồng USD mạnh nhất trong 18 tháng.

Giá dầu giảm khoảng 6% xuống mức thấp nhất trong 4 tuần trong phiên thứ Sáu do lo ngại rằng việc các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất có thể làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu và làm giảm nhu cầu năng lượng.

Ngoài ra, đồng USD trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2002 so với một rổ các đồng tiền chính, tạo một áp lực khác lên giá dầu.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế giao sau giảm 6,69 USD, tương đương 5,6%, xuống 113,12 USD/thùng; trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 8,03 USD, tương đương 6,8%, xuống 109,56 USD. Đó là mức đóng cửa thấp nhất đối với dầu Brent kể từ ngày 20/5 và thấp nhất đối với WTI kể từ ngày 12/5. Đây cũng là mức giảm trong ngày lớn nhất theo phần trăm đối với Brent kể từ đầu tháng 5 và lớn nhất đối với WTI kể từ cuối tháng 3.

Nhà đầu tư lo ngại nhu cầu dầu giảm nếu xảy ra suy thoái kinh tế.

Nhà đầu tư lo ngại nhu cầu dầu giảm nếu xảy ra suy thoái kinh tế.

Trong tuần, giá dầu Brent giao sau giảm lần đầu tiên trong 5 tuần, trong khi WTI giảm lần đầu tiên sau 8 tuần.

“Giá dầu thô giảm khi đồng USD đi lên, Nga báo hiệu xuất khẩu dầu sẽ tăng và lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng”, Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dữ liệu và phân tích OANDA – cho biết.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu – đã nhanh chóng nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời kỳ đại dịch để tránh suy thoái – hiện đang thắt chặt để chống lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này tăng lãi suất nhiều nhất trong gần 3 thập kỷ.

John Kilduff – đối tác của Again Capital LLC ở New York – cho biết: “Việc các ngân hàng trung ương thực hiện những động thái hạn chế tăng trưởng thông qua tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ đang có tác động đến ngành dầu”. Ông lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế chậm hơn sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng.

Với việc Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất, giá trị các hợp đồng tương lai mở đối với dầu WTI ở New York vào thứ Năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016 do các nhà đầu tư cắt giảm tài sản rủi ro.

Ngay cả khi chính quyền của ông muốn Ả Rập Xê Út sản xuất nhiều dầu hơn, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ không có cuộc họp song phương với nhà lãnh đạo thực tế của Ả Rập Xê Út – Thái tử Mohammed bin Salman – trong chuyến đi đến khu vực vào tháng tới, và rằng ông gặp Thái tử Ả Rập Xê Út như một phần của một “cuộc họp quốc tế” rộng hơn. Trong khi đó, Nga kỳ vọng xuất khẩu dầu của họ tăng trong năm 2022 bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và lệnh cấm vận của châu Âu, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga cho biết hôm thứ Sáu.