VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Lợi nhuận của Samsung Electronics giảm 24%

Lợi nhuận của Samsung Electronics giảm 24%

10:38 - 27/10/2022

Các đại gia ngành công nghệ liên tục báo cáo kết quả kinh doanh sụt giảm khi người tiêu dùng toàn cầu thắt chặt chi tiêu.

Samsung Electronics báo cáo lợi nhuận sụt giảm do giá chip nhớ – nguồn thu nhập chính của công ty – lao dốc khi ngành bán dẫn trải qua thời kỳ suy thoái.

Hôm thứ Năm, đại gia công nghệ Hàn Quốc công bố lợi nhuận ròng trong quý III giảm 23,6% so với năm trước, do nhu cầu yếu đối với các sản phẩm công nghệ bao gồm máy tính và điện thoại thông minh. Sự suy yếu này tương tự với kết quả của các công ty công nghệ lớn khác như công ty mẹ Alphabet của Google, Microsoft hay công ty mẹ Meta Platforms của Facebook.

Lợi nhuận ròng của Samsung trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 đạt 9,39 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 6,7 tỷ USD. Doanh thu trong 3 tháng vừa qua tăng 3,8% so với một năm trước lên 76,78 nghìn tỷ won.

Mảng chip nhớ của Samsung đối mặt với thách thức khi nhu cầu cho các thiết bị điện tử sụt giảm.

Mảng chip nhớ của Samsung đối mặt với thách thức khi nhu cầu cho các thiết bị điện tử sụt giảm.

Ngành công nghiệp bán dẫn – từng bùng nổ trong thời kỳ đại dịch – đang đối mặt với sự lao dốc đột ngột về nhu cầu. Chip nhớ – mảng kinh doanh kiếm tiền nhiều nhất của Samsung – rơi vào tình trạng dư cung, khiến giá giảm. Công ty Hàn Quốc cũng phải đối mặt với những hạn chế mới của Mỹ đối với việc xuất khẩu thiết bị chế tạo chip sang Trung Quốc, dự kiến ​​ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở có trụ sở tại Trung Quốc của Samsung.

Samsung là nhà sản xuất lớn nhất thế giới của hai loại chip nhớ chính là DRAM và NAND flash. Giá hợp đồng trung bình cho cả DRAM và NAND flash đã giảm ở ở mức 2 chữ số trong quý III và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới, theo dự báo từ TrendForce.

Mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung do chip nhớ dẫn đầu chứng kiến ​​lợi nhuận hoạt động trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 giảm 49% so với năm trước xuống còn 5,12 nghìn tỷ won. Doanh thu trong kỳ giảm 12,8% so với năm ngoái xuống còn 23,02 nghìn tỷ won.

Trước đó một ngày, SK Hynix – đứng thứ 2 về doanh thu chip nhớ toàn cầu – báo cáo lợi nhuận ròng giảm 67% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và cho biết sẽ cắt giảm đầu tư vào năm 2023 hơn 50% so với năm nay.

Bộ phận mạng và di động của Samsung ghi nhận lợi nhuận hoạt động quý III là 3,24 nghìn tỷ won, giảm 3,6% so với năm trước. Mảng ti vi và thiết bị kỹ thuật số của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc chứng kiến ​​lợi nhuận hoạt động trong quý III giảm 67% so với năm trước xuống 250 tỷ won.