VNReport»Kinh tế»Tài chính»Lợi nhuận Hòa Phát năm 2022 giảm 76%

Lợi nhuận Hòa Phát năm 2022 giảm 76%

15:20 - 19/01/2023

Trong 3 tháng cuối cùng của năm, tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam tiếp tục ghi nhận quý lỗ ròng kỷ lục lần thứ hai liên tiếp.

Lợi nhuận năm 2022 của Tập đoàn Hòa Phát giảm mạnh sau khi liên tục lỗ ròng trong 2 quý cuối năm, theo thông tin được tập đoàn công bố vào ngày 19/1.

Trong 3 tháng cuối cùng của năm ngoái, công ty báo cáo doanh thu 26 nghìn tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Hòa Phát âm gần 2 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, mức lỗ ròng này thậm chí còn sâu hơn con số 1.786 tỷ đồng mà nhà sản xuất thép ghi nhận trong quý III trước đó – quý lỗ đầu tiên của Hòa Phát kể từ năm 2008. Quý từ tháng 10 đến 12/2022 là quý lỗ sâu nhất trong lịch sử công ty.

Kết quả yếu kém cho thấy tình hình chung của ngành thép vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu vì thị trường bất động sản trì trệ. Trước đó, một số doanh nghiệp thép niêm yết khác bao gồm Gang Thép Thái Nguyên và VNSteel cũng báo lỗ ròng trong quý IV.

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 5/2022, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long từng cảnh báo rằng ngành thép sẽ gặp nhiều khó khăn trong phần còn lại của năm, với nhu cầu suy yếu ở cả trong nước và thế giới, trong khi giá nguyên nhiên liệu tăng cao vì chiến tranh Nga-Ukraine.

Tổng kết cả năm 2022, Hòa Phát đạt doanh thu 142 nghìn tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế chỉ bằng 24% so với năm 2021, đạt hơn 8.400 tỷ đồng. Đây là mức lãi thấp nhất của tập đoàn trong 3 năm gần đây.

Năm 2022, Hòa Phạt cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn thép, bao gồm phôi thép, thép xây dựng và thép cuộn cán nóng (HRC), giảm 7% so với năm 2021.

Trong đó, thép xây dựng ghi nhận sản lượng 4,2 triệu tấn, chiếm 59% tổng sản lượng toàn công ty và tăng 10% so với năm trước. Với 3 triệu tấn dành cho thị trường trong nước, Hòa Phát tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu với gần 35% thị phần. Xuất khẩu đóng góp gần 1,2 triệu tấn. Sản lượng HRC tăng nhẹ so với cùng kỳ lên hơn 2,6 triệu tấn.

Sản phẩm ống thép cũng ghi nhận mức tăng trưởng 11% so với năm 2021, với thị phần dẫn đầu cả nước ở mức 28,5%. Tôn Hòa Phát nằm trong top 5 về thị phần.

Hòa Phát cũng cho biết đã sản xuất thành công các dòng thép chất lượng cao như thép cuộn làm tanh lốp ô tô, đinh vít và thép thanh vằn đóng cuộn. Dự án nhà máy sản xuất container sắp hoàn thành và dự kiến chính thức sản xuất trong quý I năm nay.

Trong mảng điện máy gia dụng, Hòa Phát đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất thiết bị ở Hà Nam, ra mắt các sản phẩm gồm máy lọc nước và máy làm mát không khí. Trong mảng nông nghiệp, công ty là nhà cung cấp hàng đầu trứng gà sạch ở miền Bắc. Mảng bất động sản khu công nghiệp của Hòa Phát liên tục đón nhận các đối tác thuê đất và mở rộng nhà xưởng.

Kết quả kinh doanh của Hòa Phát có thể không sớm được cải thiện khi tình hình ngành thép sẽ tiếp tục xấu trong nửa đầu năm 2023, theo bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI. Đơn vị này dự báo nhu cầu thép thành phẩm trong nước giảm ở mức một con số trong năm nay. Trong khi đó, xuất khẩu thép thành phẩm được dự báo giảm hơn 10% vì suy thoái kinh tế.