VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Lotteria bác thông tin ngừng kinh doanh ở Việt Nam

Lotteria bác thông tin ngừng kinh doanh ở Việt Nam

10:51 - 19/04/2021

Một giám đốc của Lotte GRS cho biết công ty đang rời thị trường Indonesia nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Vừa qua, tờ The Korea Times đã dẫn thông tin từ một lãnh đạo của Lotte GRS, đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte. Người này cho biết công ty đã ngừng kinh doanh chuỗi cửa hàng ăn nhanh Lotteria tại Indonesia từ năm 2020 và đang xem xét khả năng đóng cửa tại Việt Nam trong năm nay.

Lotte GRS tuyên bố sẽ tiếp tục kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Lotteria sẽ tiếp tục kinh doanh tại thị trường Việt Nam

Ngày 18/4, một lãnh đạo cấp cao của khác của Lotte GRS đã có phản hồi về thông tin này. Người này khẳng định mảng kinh doanh bán lẻ đồ ăn tại Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục bất chấp những khó khăn của công ty.

Cụ thể, vị lãnh đạo này cho biết công ty đang gặp khó khăn tại thị trường Việt Nam do quá trình xây dựng các nhà máy và cơ sở mới. Đại dịch COVID-19 cũng đã làm đình trệ việc nhập khẩu trang thiết bị.

“Đúng là Lotte GRS đang rời thị trường Indonesia, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động nhượng quyền và bán lẻ đồ ăn tại Việt Nam”, The Korea Times dẫn lời vị lãnh đạo này.

Năm 2020, Lotte GRS đã thành lập công ty Lotte F&G Việt Nam và Lotte Foods. Hai công ty này phụ trách việc cung cấp nguyên liệu và kinh doanh đồ ăn nhanh tại Việt Nam. Lotteria Việt Nam là một chi nhánh của Lotte GRS và công ty con của Lotte Holdings có trụ sở tại Seoul.

Báo cáo tài chính năm 2020 của Lotte GRS cho thấy công ty không có giao dịch nào với Lotteria Việt Nam. Điều này là do Lotte GRS là thành viên của Lotte Holdings và doanh thu ở nước ngoài không được ghi nhận là của riêng công ty.

Vị lãnh đạo Lotte GRS cũng cho biết rằng mặc dù hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đang thua lỗ, công ty vẫn có kế hoạch mở rộng cung cấp nguyên liệu thực phẩm sang các nước Đông Nam Á khác như Myanmar, Lào và Campuchia thông qua Việt Nam.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 bùng phát, các quốc gia đóng cửa biên giới đã làm đình trệ kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Lotte GRS. Tại thị trường Việt Nam, công ty vẫn đầu tư 15,5 tỷ won (320 tỷ đồng) để thành lập một công ty sản xuất thực phẩm.

Nguyên nhân khiến Lotte GRS tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam xuất phát từ việc nhiều công ty thực phẩm khác đang giảm quy mô kinh doanh ở nước ngoài do đại dịch COVID-19. Vì vậy, Lotte GRS muốn nhân cơ hội này đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán lẻ ở các nước Đông Nam Á.

Trước đó, đại diện Lotteria Việt Nam cũng khẳng định thông tin của tờ The Korea Times về việc ngừng kinh doanh tại Việt Nam là không chính xác. Ông cho biết Lotteria đã kết thúc hoạt động kinh doanh tại Indonesia, nhưng tại thị trường Việt Nam, Lotteria vẫn hoạt động bình thường. Công ty này cũng đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam dù đang thua lỗ. Năm nay, công ty dự định mở thêm 30 cửa hàng mới.