VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Lotteria có thể đóng cửa ở Việt Nam

Lotteria có thể đóng cửa ở Việt Nam

12:26 - 17/04/2021

Tập đoàn Lotte có thể rút khỏi mảng ăn uống tại Việt Nam trong năm nay.

Theo tờ The Korea Times, đơn vị kinh doanh nhà hàng của tập đoàn Lotte, Lotte GRS, đã bắt đầu đóng chuỗi cửa hàng Lotteria ở Indonesia từ năm ngoái. Đồng thời, công ty cung cấp nguyên liệu thực phẩm của tập đoàn ở Việt Nam cũng đang trong quá trình đóng cửa.

Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, đại dịch COVID-19 là lý do Lotteria sẽ bị đóng cửa ở Đông Nam Á.

Hiện tại, văn phòng của Lotte GRS tại Indonesia đang trong quá trình thanh lý. Ở Việt Nam, các đơn vị nhượng quyền của chuỗi nhà hàng hamburger này đã ngừng hoạt động. Trụ sở chính của Lotte GRS đang xem xét khả năng dừng kinh doanh trong năm nay.

Tính đến cuối năm ngoái, Lotte GRS đang vận hành hai chi nhánh Lotteria ở nước ngoài, tại Indonesia và Việt Nam. Lotte Holdings bắt đầu kiểm soát các nhà hàng ở nước ngoài của Lotte từ năm 2017.

Lotteria Indonesia có hơn 20 cửa hàng. Năm 2020, khoản lỗ của các cửa hàng này lên đến 7 tỷ won (145 tỷ đồng). Trong cùng kỳ, công ty đã tăng vốn bằng cách huy động 12,3 tỷ won (254 tỷ đồng) từ cổ phiếu mới để trả các khoản nợ.

Lotteria hiện đang có hơn 210 nhà hàng tại Việt Nam. Năm ngoái, Lotteria Việt Nam không đóng góp đồng lợi nhuận nào cho Lotte GRS. Đầu năm 2020, giá trị sổ sách của công ty là 26,8 tỷ won (554 tỷ đồng), nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (322 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản mất giá 11,2 tỷ won (231 tỷ đồng). Lỗ ròng của công ty đã vượt mức 10 tỷ won (207 tỷ đồng) chỉ trong một năm.

Lotte GRS từng gây chú ý khi thành lập một công ty cung cấp nguyên liệu ở Việt Nam vào tháng 3 năm ngoái. Với mức đầu tư 15,5 tỷ won (320 tỷ đồng), sự kiện này dường như đã thể hiện cam kết của Lotte GRS với thị trường Đông Nam Á trong bối cảnh đại dịch.

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của tập đoàn Lotte. Ông lớn Hàn Quốc đã bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1990.

Lotte GRS từng có dự định mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng. Để thực hiện điều này, công ty đã xây dựng một công ty cung cấp nguyên liệu ở Việt Nam. Tháng 7 năm ngoái, Lotte Food, một chi nhánh của Lotte GRS, cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã trì hoãn kế hoạch của Lotte.

“Lotteria Việt Nam và các chi nhánh khác đã hội đủ các yếu tố phải đóng cửa bắt đầu từ năm nay”, một giám đốc của Lotte GRS cho biết.